5 Cách để dẫn dắt cảm xúc khách hàng đến trạng thái mua hàng

Nghiên cứu cho thấy hầu hết chúng ta mua hàng bằng cảm xúc chứ không phải lý trí. Ngân hàng tình cảm trong khách hàng sẽ dần quy đổi thành giá trị tiền bạc. Chính vì thế bạn cần tạo ra cảm xúc cho khách hàng. Đừng sợ hãi, nghe có vẻ rất hàn lâm nhưng bạn chắc chắn có thể làm được qua 5 bước sau:

1. Loại bỏ nỗi lo sợ.

Thống kê cho thấy 86% khách hàng cảm thấy không có sự khác biệt giữa các nhà cung cấp hàng đầu trong việc giúp họ đạt được các mục tiêu kinh doanh của mình. Chính vì thế bài toán hạ giá, giá thấp là một bài toán không hề khôn ngoan. Doanh nghiệp của bạn cần tạo ra sự khác biệt, trước hết là loại bỏ nỗi sợ hãi ra khỏi tâm trí của người mua hàng. Bạn cần chú trọng đến cảm xúc của họ thay vì những giá trị của bản thân sản phẩm, dịch vụ hay giải pháp mà doanh nghiệp đang bán. Đặt bạn vào hoàn cảnh của khách hàng, họ sẽ gặp những vấn đề rào cản ra sao khi mua sản phẩm của bạn. Ví dụ như là về chương trình đổi trả, bảo hành, cam kết chất lượng, thời gian thanh toán…

2. Thỏa mãn mong đợi của người mua hàng

Hãy cho khách hàng những trải nghiệm thoả mãn nhu cầu của họ và có thể vượt xa sự mong đợi. Đừng chú trọng vào công dụng tính năng của sản phẩm, hãy chú trọng đến lợi ích mà khách hàng nhận được. Bạn cần cho họ thấy sự hạnh phúc, sung sướng, thoải mái, thuận tiện khi họ sử dụng sản phẩm dịch vụ của bạn. Liệt kê những lợi ích có thể thấy ngay trong thời gian ngắn và  cả những lợi ích lâu dài.

3. Đề cao giá trị cá nhân của người mua hàng

Bước này bạn cần kết nối cảm xúc với người mua hàng. Hãy nhớ bạn bán hàng cho khách chứ không phải là bán sản phẩm Tại sao lại như vậy? Đó lời nhắc nhở bạn hãy tập trung vào khách hàng. Quan tâm đến khách hàng và tạo cho họ cảm giác họ được coi trọng.

4. Tạo ra môi trường cảm xúc cho người mua hàng

Tạo ra một môi trường mua hàng phù hợp với sản phẩm giúp khách hàng dễ dàng đi vào trạng thái mua hàng hơn. Ví dụ tại một cửa hàng bán tranh, khi bạn muốn xem một bức tranh nào đó. Nhân viên bán hàng sẽ đưa bạn vào một căn phòng khác treo bức tranh ở  một vị trí nhiều ánh sáng và có dàn âm thanh du dương. Vâng đa phần khách hàng đã bước vào phòng tranh này chắc chắn sẽ không tay không ra về.

5. Tìm hiểu những mục tiêu và cảm xúc cá nhân của khách hàng

Tạo ra những thông điệp giúp người mua thể hiện giá trị cá nhân. Nhận biết cảm xúc khách hàng bằn ngôn ngữ, hành vi, cử chỉ, sự quan tâm của họ. Từ đó khéo léo đưa ra những thông điệp cảm xúc tốt cho khách hàng.

 Đảm bảo rằng những thông điệp giá trị cá nhân có thể thúc đẩy người mua hàng đi đến hành động. Hãy chia sẻ những “nỗi đau” mà người mua hàng đang gặp chứng minh những lợi ích mà người mua hàng sẽ có được khi mua sản phẩm của bạn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *