Câu chuyện kinh doanh: Bán xà bông cho người cần bao cao su

Đây là một bài học sâu sắc về hành vi, tâm lý khách hàng. Hơn cả đó là chiến lược xuất sắc và tài tình về cách thức tiếp cận khách hàng và phương thức thoả mãn nhu cầu của họ.

Bán xà bông cho cho người cần bao cao su

Câu chuyện bắt đầu khi người làm kinh doanh thấy rằng đàn ông Hàn Quốc rất sung mãn, đến 70 tuổi mà họ vẫn có nhu cầu khá cao về chuyện chăn gối. Một lẽ vô cùng hiển nhiên là  lượng tiêu thụ của bao cao su tại nước này rất lớn. Đây là một thị trường béo bở với chi phí thấp lợi nhuận cao. Nhưng có một vấn đề là, mua bao cao su là một vấn đề khá tế nhị. Người ta sẽ cảm thấy ngại ngùng khi phải đi mua bao cao su, điều đó sẽ trở lên ái ngại hơn đối với những người đàn ông cao tuổi thì là một vấn đề ngại ngùng hơn. Chính vì thế mà doanh số bán hàng không được cao, mặc dù nhu cầu của thị trường là vô cùng lớn.

Để cho người mua không cảm thấy ngại ngùng khi hỏi mua bao cao su thì họ đã nghĩ ra cách gộp chung một hộp bao cao su vào hộp xà bông tắm như món quà tặng kèm rồi đem bày bán. Vì thế khi khách hàng bước vào cửa hàng họ chỉ cần hỏi “Tôi muốn mua xà bông” là chủ tiệm sẽ hiểu thứ họ cần thực sự là gì. Họ không cảm thấy ngại ngùng nữa mà người chủ tiệm không chỉ bán được bao cao sủ mà doanh thu bán xà phòng cũng tăng cao.

Bạn học được gì qua câu chuyện này:

Muốn bán hàng phải hiểu insight khách hàng. Bạn cần lắm được nhu cầu hành vi, thói quen mua hàng của họ và làm thoả mãn nhu cầu khách hàng.

Yếu tố văn hoá là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tâm lý và hành vi của khách hàng. Khi bước chân vào bất cứ thị trường nào, bạn đều cần phải am hiểu về yếu tố văn hoá của họ. Nếu không nghiên cứu văn hoá của họ thì bạn sẽ giống như đang bán thị bò cho người Ấn vậy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *