Facebook Automation là gì? – Hệ thống chatbot trên Facebook

0
1730

Facebook automation là gì?

Facebook Messenger cho phép chúng ta chat với nhau, cho phép người dùng chat với fanpage mà họ theo dõi.

Nhưng những nội dung trao đổi với nhau hoàn phụ thuộc vào con người và dưới những định dạng cơ bản là text, photo, video, một vài icon và cả ảnh gif.

Với Facebook Messenger Platform, mọi chuyện tuyệt vời hơn rất nhiều khi chúng ta có thể tạo ra những con bot tự động reply với những định dạng mang tính tương tác cao.

Hiện tại để những ChatBot hoạt động bạn phải gắn nó với Fanpage, tức là chỉ tạo được bot tương tác với user trên fanpage chứ chưa áp dụng được cho profile cá nhân.

User sử dụng Chatbot không cần phải cài thêm bất kỳ phần mềm gì mà sử dụng ngay trên Facebook Messenger (cả mobile và PC), điều này giúp cho việc tiếp cận với ChatBot rất dễ dàng và rộng rãi, nhà nhà chatbot – người người chatbot.
Mình sẽ phân tích kỹ hơn về lợi ích khi dùng ChatBot cho cả 2 phía: Fanpage và user.

Đối với Fanpage

Bạn có thể dùng Messenger bot (Chatbot) để trả lời user một cách nhanh chóng, thêm những menu để user có thể tự tìm kiếm thông tin. Khi user subcribe chatbot của bạn thì bạn hoàn toàn có thể chủ động gửi những thông tin mới cho user dưới những định dạng sóng động như những nút tương tác, những card thông tin đầy đủ hình ảnh – link – button. Nếu bạn đang bán hàng trên Facebook thì chatbot hoàn toàn có thể giúp bạn chào hàng, trao đổi để hiểu khách hàng cần gì và show thông tin cần thiết, v.v.. Dương nhiên bạn không cần dụng tay vào, quá khoẻ.

Đối với user tương tác với fanpage, bạn sẽ tiếp cận ngay lập tức thông tin cần thiết chứ không phải đợi các Admin Fanpage trả lời bạn. Bạn sẽ không phải chờ đợi, tâm trạng bạn tốt hơn, ăn cái bánh ngon hơn. Những reply không phải những câu text nhàm chán mà thay vào đó là các định dạng khiến bạn muốn tương tác ngay, đó cũng là một cái hay mà Facebook messenger platform mang lại.

Mình xin giới thiệu một con Bot vui vẻ để các bạn trải nghiệm : Cộng Đồng Marketing Online

NHỮNG CON BOT TIỀM NĂNG

Những con Bot này có thể thay đổi hoàn toàn cách tiếp cận cũng như tương tác với user, đặc biệt trong mảng chăm sóc khách hàng.

Không cần phải truy cập website, không cần phải gọi điện, user hoàn toàn có thể trao đổi với Bot để có những thông tin cần thiết nhanh nhất, không giới hạn về thời gian, địa lý, hay trang thiết bị sử dụng. Điều này giúp cho khách hàng tiết kiệm được thời gian, họ vui hơn và mua hàng nhiều hơn.

Doanh nghiệp lớn hay doanh nghiệp nhỏ đều phù hợp với messenger bot. Các hãng hàng không có thể tạo những con bot phục vụ nhu cầu tra cứu thông tin của khách hàng một cách tự nhiên nhất có thể để bạn biết chuyến bay MH-123 khi nào thì cất cánh, checkin tại cổng nào.

Các tiệm bánh có thể tự động hỏi khách hàng của mình về sở thích mùi vị, màu sắc để giới thiệu những chiếc bánh phù hợp mà không cần tốn thời gian để nhân viên trao đổi với Khách. Mấy thánh bán mỹ phẩm online có thể gửi những thông tin trị mụn, làm trắng da hàng ngày cho khách hàng một cách tự động.

Messenger Bot được sử dụng để tiếp cận người dùng hiệu quả hơn, dễ hơn, nhanh hơn. Với nguồn user khổng lồ trên Facebook, một ngày với hàng trăm tin nhắn khác nhau đến fanpage, Messenger Bot thật sự là một trợ thủ giải phóng sức lao động và xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với user.

HẠN CHẾ

Đó chính là khả năng xử lý ngôn ngữ, ví dụ như bạn phải lập trình để nhận những câu có cụm từ xác định (vd: “mấy giờ”, “ok shop”) thì bot mới hiểu và trả lời lại.

Nhưng dường như đó không phải hạn chế riêng của Messenger Bot mà là hạn chế chung của chatbot ở việc xử lý ngôn ngữ tự nhiên, ngay cả các ông lớn như Google, Apple vẫn phải đầu tư nghiên cứu để những con bot giao tiếp tự nhiên hơn, thông minh hơn.

Chuyện này càng khó hơn trong môi trường tiếng Việt khi con bot không thể hiểu được cảm xúc của user thông qua những dòng text.

Đối với các bạn kinh doanh thì cảm xúc của khách hàng rất quan trọng, rõ ràng là khách có thể huỷ đơn vì cảm nhận không tốt khi chat với shop. Nếu trong tương lai bot có thể trao đổi bằng giọng nói thì sẽ có cách giải quyết chuyện này, nhưng giờ thì chưa.

KẾT LẠI

Facebook Messenger Bot là thứ đáng để đầu tư nghiêm túc, mình cảm thấy tiềm năng ở nó rất lớn, giải quyết vấn đề về con người và thời gian trong chuyện chăm sóc khách hàng.

Nếu bạn đang quản lý fanpage, bạn đang bán hàng online, bạn muốn tự động hoá việc trao đổi với user thì thực sự nên dùng Messenger Bot.

Nội dung tiếp theo mình sẽ nói về những thứ mà Messenger Platform cung cấp để các bạn có thể hình dung được diện mạo và khả năng của Messenger Bot.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here