Ứng dụng 7 nguyên tắc tâm lý trong hành vi con người trong Marketing

Ứng dung 9 nguyên tắc tâm lý trong hành vi con người trong Marketing dành cho bất kỳ ai mong muốn kinh doanh thành công.

1. “Có đi có lại”

Khi bạn cho đi một cách chân thành, người khác sẽ tự động muốn giúp lại bạn. Vận dụng nguyên tắc này trong Marketing.

Khi nào bạn có thể tận dụng đặc điểm tâm lý học này trong marketing?

Hãy tặng một thứ gì đó – miễn phí để bước đầu xây dựng cộng đồng hoặc tính trung thành của người dùng. Thứ này có thể chính là sản phẩm bạn đang cung cấp. Bằng cách làm độc giả hứng khởi với những món quà nhỏ như vậy, bạn đã tiến thêm một bước trong việc xây dựng một mối quan hệ khách hàng bền chặt.

2. Sự cam kết – Commitments


Một nguyên lý tâm lý học “sự cam kết” có thể hiểu đơn giản là việc một người không muốn thất hứa. Thống kê cho thấy khi họ đã cam kết, mức độ sử dụng sản phẩm sẽ được tăng lên.

Khi nào bạn có thể tận dụng đặc điểm tâm lý học này trong marketing?

Hãy cam kết với khách hàng của bạn về những thông số sản phẩm, những quy chuẩn chất lượng, bảo hành sản phẩm, chính sách đổi trả… Hành động này không chỉ kích thích khách hàng nhanh chóng ra quyết định mà con tăng lợi thế cạnh tranh của bạn.

3. Thẩm định

Theo nguyên tắc tâm lý học, thì con người sẽ có xu hướng cảm thấy yên tâm tin tưởng hơn những thứ đã qua thẩm định. Vận dụng nó trong Marketing bạn cần cho khách hàng thấy sản phẩm của bạn đã được chứng minh, thử nghiệm và có sự thẩm định của cơ quan chứ năng, cơ quan ngành liên quan.

4. Hiệu ứng – Social Proof

Một ví dụ đơn giản để chứng minh hiệu ứng. Tại một bữa tiệc, nhạc nổi lên, mọi người đều e ngại. Nhưng chỉ cần một người dẫn đầu thì ngay sau đó tất cả sẽ hoà vào cuộc vui.

Hãy tận dụng Social Proof trên các kênh nội dung của bằng cách thêm vào các nút như Share / Follow vào một vị trí bắt mắt. Điều này thực sự sẽ có một ảnh hưởng tích cực đến độ lan truyền thông tin. Hơn thế nữa tất cả các chiến dịch Marketing của bạn cần hướng tới những thông điệp có tính lan truyền và tương tác cao.

5. Thích – Liking

Cũng theo nhà tâm lý học Cialdini, “liking” có nghĩa là bạn nếu cảm thấy một quan điểm, tình cảm tích cực với một người hoặc một công ty, thì bạn có nhiều khả năng sẽ mua hàng của họ.

Trong Marketing bạn không chỉ PR sản phẩm tốt mà bạn còn cần khiến khách hàng ấn tượng và có cảm tình với chính bạn và thương hiệu, doanh nghiệp của bạn.

6. Sự khan hiếm – Scarcity

Có bao giờ bạn vào một website bán hàng và có một đồng hồ báo thời gian khuyến mại của bạn chỉ còn 5 phút nữa? Hẳn là tim bạn sẽ đập nhanh lên ngay cả khi bạn biết đó là một chiêu trò.

Những tín hiệu khan hiếm luôn kích thích người dùng ra quyết định nhanh hơn và mong muốn sở hữu sản phẩm cao hơn. Chính vì thế hãy đưa ra những giới hạn mua hàng về thời gian số lượng và sự khan hiếm của sản phẩm.

7. Ám ảnh gần đây – Recency Illusion

Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao Coca vẫn quảng cáo cho dù họ quá nổi tiếng và ai cũng biết đến không?

Nghiên cứu cho thấy thì nếu sau 90 ngày bạn không hiện diện trước khách hàng của bạn thì họ sẽ nhanh chóng quên bạn. Chính vì thế bạn cần để lại dấu ấn trong tâm trí khách hàng bằng những thông điệp truyền thông thống nhất và liên tục.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *