Tổng hợp 7 công cụ truyền thông Marketing hữu ích

Đăng ngày 26/05/2023 lúc: 17:391557 lượt xem

Như các bạn đã biết, khi các doanh nghiệp muốn triển khai các chiến dịch Marketing nhằm quảng bá thương hiệu, sản phẩm của mình nhằm mục đích tiếp cận khách hàng tiềm năng và gia tăng doanh số thì việc sử dụng các công cụ truyền thông là không thể thiếu. Thế nhưng, không phải ai cũng hiểu hết về các hình thức truyền thông tích hợp mà các marketer hay sử dụng trong việc đưa ra những phương thức cạnh tranh so với các đối thủ khác trên thị trường. Vậy công cụ truyền thông là gì?  Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng Trần Toản tìm hiểu về tổng quan truyền thông Marketing tích hợp thông qua bài viết dưới đây.

1. Truyền thông marketing tích hợp là gì?

Integrated Marketing Communications (IMC) là hình thức Marketing mà ở đó tích hợp tất cả các công cụ truyền thông, quảng cáo để chúng hoạt động thống nhất, hài hòa với nhau. Mặc dù truyền thông tích tích hợp không phải là mới nhưng nó vẫn đóng một vai trò vô cùng quan trọng khi các doanh nghiệp sử dụng nó để triển khai các chiến dịch Marketing. Hiện nay khi Internet phát triển mạnh mẽ, đồng nghĩa với việc sẽ xuất hiện nhiều kênh tiếp thị hơn bao giờ hết và các kênh khác nhau có thể tiếp cận và định hướng tới những đối tượng khách hàng khác nhau.

Xây dựng truyền thông marketing tích hợp imc là công cụ hữu ích để các doanh nghiệp truyền tải thông điệp thương hiệu theo một tổng thể hợp nhất, không bị tách rời. Đặc biệt, khi ngày nay thị trường kinh doanh doanh ngày càng cạnh tranh khốc liêt, việc khách hàng thường xuyên phải tiếp nhận những thông tin không chính thống liên quan đến doanh nghiệp là điều không thể tránh khỏi. Vì thế mà các công cụ IMC sẽ giúp doanh nghiệp truyền tải những thông điệp rõ ràng, thống nhất tới khách hàng. Việc tư vấn truyền thông marketing tích hợp imc sẽ giúp cho các doanh nghiệp xác định được những yếu tố cần có để thực hiện marketing mang lại hiệu quả cao.

IMC có 5 hình thức điển hình đó là: bán hàng cá nhân (Personal Selling), quảng cáo (Advertising), quan hệ công chúng (Public Relation), khuyến mãi (Sales Promotion), Marketing trực tiếp (Direct Marketing)

2. Các công cụ truyền thông marketing tích hợp

1. Quảng cáo (Advertising)

Quảng cáo được xem là một hình thức ưu tiên hàng đầu khi các doanh nghiệp sử dụng để quảng bá sản phẩm đến gần hơn với nhu cầu của người tiêu dùng. Các hình hình quảng cáo được lặp đi lặp lại với tần suất ổn định sẽ giúp khách hàng ghi nhớ những thông tin của sản phẩm hoặc thông điệp thương hiệu mà doanh nghiệp muốn truyền tải. Tùy vào ngân sách cho chiến dịch quảng cáo mà Marketer sẽ triển khai theo quy mô và hình thức khác nhau.

Có thể các hình thức quảng cáo thành một vài nhóm như sau:

– Hình thức quảng cáo ngoài trời: bao gồm các Banner, bảng hiệu, pano được đặt ở vị trí có đông người qua lại và có tầm nhìn rộng.

– Hình thức quảng có trực tiếp: thông qua các triển lãm, hội chợ, hoặc trực tiếp tại cửa hàng…

– Hình thức kỹ thuật số như: tivi, radio, phát thanh…

– Hình thức quảng cáo in ấn như: báo chí, tờ rơi, ấn phẩm…

2. Marketing trực tiếp (Direct Marketing)

Marketing trực tiếp là việc các marketer sử dụng các hình thức truyền thông để tiếp thị sản phẩm trực tiếp tới khách hàng nhằm mục đích tăng doanh số bán hàng và tạo ra những phản hồi tại ngay thời điểm giao dịch. Có thể kể đến một số hình thức như sau: Telesales Marketing (gọi điện thoại trực tiếp), Email Marketing, Catalog marketing…

3. Khuyến mãi (Sales Promotion)

Khuyến mãi là một trong những công cụ hữu ích khi triển khai chiến lược Marketing tích hợp. Nếu khách hàng đang băn khoăn về giá thành sản phẩm thì việc các doanh nghiệp đưa ra các chương trình giảm giá, khuyến mãi, sale off sẽ kích thích quá trình mua hàng diễn ra nhanh chóng. Đây là một trong những hình thức để tăng doanh số bán hàng nhanh chóng.

Khuyến mãi được chia thành hai dạng:

– Khuyến mãi hướng vào người tiêu dùng: Với dạng này, đơn vị áp dụng chương trình khuyến mãi nhằm mục đích khuyến khích người dùng mua ngay, mua nhiều để tăng doanh số bán hàng tại một thời điểm nhất định. Các chương trình khuyến mãi hướng tới người tiêu dùng có thể là phiếu giảm giá, tiền thưởng, tặng mẫu sản phẩm, chương trình mua 1 tặng 1.

– Khuyến mãi hướng vào thương mại: Với dạng này, đơn vị áp dụng chương trình khuyến mãi hướng tới đối tượng là các nhà buôn, nhà phân phối và nhàn bán lẻ để quảng bá sản phẩm cho doanh nghiệp. Các chương trình khuyến mãi hướng vào thương mại bao gồm các chương trình như ưu đãi giá, triển lãm thương mại, phụ cấp khuyến mãi và hàng hóa. .

4. Quan hệ công chúng (Pr)

Hình thức quan hệ công chúng (hay Pr) không còn trở nên xa lạ khi các doanh nghiệp sử dụng để quảng bá hình ảnh thương hiệu cho mình. Có thể dễ dàng bắt gặp một số hình thức quan hệ công chúng phổ biến như: tham gia các hoạt động tài trợ, tổ chức sự kiện, họp báo ra mắt và giới thiệu sản phẩm mới.

Ngoài ra việc sử dụng các trang báo mạng nổi tiếng ở Việt Nam để đưa tin về doanh nghiệp như: Dân trí, gia đình.net, kênh 14 sẽ giúp hình ảnh thương hiệu doanh nghiệp được lan tỏa một cách rộng rãi.

5. Bán hàng cá nhân (Personal Selling)

Bán hàng cá nhân được hiểu là hình thức bán hàng trực tiếp giữa khách hàng và nhân viên tư vấn thông qua hình thức mặt đối mặt. Ưu điểm của hình thức này là khách hàng được nhìn thấy tận mắt sản phẩm và có thể nắm bắt được những thông tin, hình liên quan đến sản phẩm một cách cụ thể nhất.

Để hình thức bán hàng cá nhân mang lại hiệu quả nhất định đòi hỏi nhân viên tư vấn phải am hiểu về sản phẩm, có kỹ năng và thái độ giao tiếp chuyên nghiệp, trình độ chuyên môn cao để làm hài lòng khách hàng.

6. Marketing mạng xã hội

Ngày nay, mạng xã hội đóng vai trò như một công cụ marketing tất cả các thông tin được tiếp cận với những người dùng thông qua những tính năng như discussion, feedback, comment, vote… đây là công cụ để kết nối doanh nghiệp với khách hàng nhằm mục đích bán hàng trực tuyến, PR hay giải đáp thắc mắc. Với khả năng tương tác hai chiều nhanh chóng giúp khách hàng tiếp cận với các sản phẩm của doanh nghiệp nhanh hơn so với marketing truyền thống.

7. Tài trợ (Sponsorship)

Với hình thức tài trợ cho các sự kiện, chương trình, thương hiệu của bạn sẽ được nhiều người biết đến. Bạn không nhất thiết phải tài trợ tiền, việc tài trợ có thể được thể hiện bằng các sản phẩm bạn bán hoặc các vật dụng có in hình Logo của doanh nghiệp sẽ là cơ hội tốt để những người tham gia có cơ hội trải nghiệm sản phẩm của bạn.

Danh mục tài trợ của các thương hiệu không giới hạn về ngành hàng, phạm vi. Đó có thể là các chương trình sự kiện, các chương trình truyền thông, chương trình cộng đồng hoặc tài trợ cho các cá nhân.

Quảng cáo cho thương hiệu tài trợ có thể được thể hiện qua các sự kiện quảng bá thương hiệu, Logo về sản phẩm, Banner, áp phích, Logo về sản phẩm.

Bài viết trên đây, Unica đã cùng bạn tìm hiểu tổng quan về truyền thông marketing tích hợp. Không thể phủ nhận rằng, marketing tích hợp đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc doanh nghiệp sử dụng nó để quảng bá cho hình ảnh thương hiệu, sản phẩm của mình. Chúng tôi hy vọng bạn có thể đưa ra được những chiến lược đúng đắn, hợp lý để đưa doanh nghiệp phát triển lên một tầm cao mới.

Có thể nói vai trò của marketing đối với mỗi doanh nghiệp là rất hơn, vậy nên việc học marketing ngày nay càng được chú trọng. Cùng tham khảo những khoá học marketing của Trần Toản bạn nhé.

Chúc các bạn thành công !

Nếu bạn quan tâm về Bán hàng Online hoặc Xây dựng đội nhóm Kinh doanh thực chiến, hãy gọi ngay cho chúng tôi: 0961.88.55.99 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *