7 Bước lập kế hoạch marketing hiệu quả

Đăng ngày 22/09/2022 lúc: 16:4553 lượt xem

Marketing bán hàng là chiếc chìa khóa quyết định thành công của chiến lược kinh doanh, đặc biệt là khi ra mắt sản phẩm mới. Theo chỉ số điểm chuẩn bán hàng thì chỉ số SBI cho thấy 15-30% doanh thu từ khách hàng mới thường là doanh thu Marketing bán hàng.

Vì vậy làm thế nào để tận dụng tối đa công việc kinh doanh của bạn? Rất đơn giản bạn chỉ cần bắt đầu mọi việc bằng cách tạo lập marketing bán hàng cụ thể. Nếu bạn còn khá mơ hồ hay băn khoăn, hãy để Trần Toản hướng dẫn bạn triển khai từng bước nhé!

1. Kế hoạch marketing bán hàng là gì?

Là một lộ trình chi tiết tất cả các hoạt động cần thiết để đạt được mục tiêu marketing bán hàng tổng thể của doanh nghiệp. Nó không đơn giản là bạn tự ngồi vạch ra mà phải được tạo ra từ quá trình phân tích, nghiên cứu từ môi trường và thị trường để đề ra các mục tiêu ngắn và dài hạn phù hợp.

Một bản kế hoạch marketing đúng tiêu chuẩn sẽ phải nêu rõ mục tiêu, phương tiện cần thực hiện, những hành động cần thực hiện, khoản ngân sách chi ra và thu vào để thực hiện mục tiêu trên.

2. Lợi ích của lập kế hoạch kinh doanh bán hàng

Việc lập kế hoạch marketing đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động marketing và bán hàng của doanh nghiệp. Nó mang lại những lợi ích như :
– Nghiên cứu thị trường và khách hàng mục tiêu, từ đó phát triển các sản phẩm/dịch vụ đáp ứng được đúng nhu cầu, thị hiếu người dùng.
– Phân tích bán hàng của đối thủ, từ đó học hỏi và phát triển tốt hơn để định vị được thương hiệu mình trên thị trường.
– Đặt các mục tiêu và thời gian hoàn thành cụ thể, từ đó dễ dàng đo lường hiệu suất các hoạt động tiếp thị của bạn.
– Giúp doanh nghiệp bạn vạch ra một chiến lược để tiếp cận đối tượng mục tiêu của bạn, bao gồm các thông điệp, kênh và công cụ bạn sẽ sử dụng.
– Giúp mọi người trong công ty hành động trên cùng một định hướng của những nỗ lực marketing.

Để xây dựng một bản kế hoạch marketing hiệu quả có thể tốn thời gian, ngân sách của doanh nghiệp tuy nhiên nó là một quá trình rất có giá trị có thể đóng góp rất lớn cho thành công kinh doanh của bạn và là một quá trình cần thiết mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần thực hiện.

3. Hướng dẫn 7 bước lập kế hoạch marketing bán hàng hiệu quả

Vậy một kế hoạch marketing bán hàng thực tế được tạo ra như thế nào?

1. Xây dựng chiến lược tiếp thị rõ ràng

Mọi kế hoạch marketing bán hàng đều cần phải bắt đầu bằng việc xây dựng một chiến lược marketing rõ ràng. Bạn có thể tự hỏi sự khác biệt giữa kế hoạch và chiến lược là gì?

Kế hoạch marketing bán hàng là bản tóm tắt các loại và thời gian của các hoạt động marketing bán hàng và chiến lược marketing bán hàng là hướng dẫn để lập và thực hiện một kế hoạch marketing bán hàng. Nói cách khác, chiến lược marketing bán  hàng là một lý thuyết và kế hoạch marketing bán hàng là một hành động.

Chúng tôi khuyên bạn nên tạo một kế hoạch marketing bán hàng dựa trên chính chiến lược marketing bán hàng của bạn.

Bất kể bạn lập kế hoạch marketing bán hàng như thế nào, trước tiên bạn cần tự hỏi bản thân những câu hỏi sau để xác định chiến lược marketing bán hàng của mình:
– Bạn có nguồn lực cần thiết?
– Tầm nhìn của bạn là gì?
– Mục tiêu của bạn là gì?
– Đối tượng của bạn là ai?
– Sử dụng kênh nào?
– Thời gian nào bắt đầu?
Khi đã trả lời hoàn thành những câu hỏi trên thì bạn đã bước đầu xác định kế hoạch marketing của bạn.

2. Xác định mục tiêu chính cho kế hoạch

Tên của kế hoạch đã thể hiện quá rõ ràng, mục tiêu chính của lập bảng kế hoạch marketing bán hàng chính là bán được hàng, tăng doanh số kinh doanh cho doanh nghiệp. Các mục tiêu khác về tăng nhận thức thương hiệu và sản phẩm cũng được đẩy mạnh trong suốt quá trình thực thi dự án.

Có được mục tiêu chính rồi, như kim chỉ nam dẫn đường để các đầu công việc phía sau lập ra đi theo một luồng cũng như các nhân viên làm việc theo một hệ thống chung, nhằm tối ưu được kết quả cuối cùng như mong muốn.

3. Nghiên cứu thị trường và đối thủ cạnh tranh

Ở bước này, bạn cần phải xác đinh thị trường mục tiêu của mình, từ đó phân định được những đối thủ cạnh tranh mạnh trong ngành. Ai sẽ là khách hàng tiềm năng của bạn? Bạn nên kinh doanh ở đâu?

Hiểu về doanh nghiệp mình không thôi chưa dủ, bạn cần phải mở rộng tầm nhìn và nhìn ra thế giới, cụ thể là những đối thủ cạnh tranh xung quanh mình.

Có rất nhiều giá trị trong việc hiểu đối thủ cạnh tranh của bạn. Biết các công ty khác đang có các hoạt động marketing như thế nào có thể giúp bạn tạo ra cơ hội để công ty bạn nổi bật hơn.

4. Xây dựng kế hoạch nội dung

Sau khi đã xác định được mục tiêu, thị trường cũng như đối thủ của mình thì để cạnh tranh được với họ bạn phải có nội dung. Xây dựng kế hoạch nội dung chính là danh sách các đề mục nội dung bạn sẽ tổ chức trong từng tháng.

Để bán giới thiệu sản phẩm hay doanh nghiệp bạn là ai thì nội dung chính là cầu nối giúp người kinh doanh kết nối với khách hàng mục tiêu của bạn.

Trong đó nội dung phải thể hiện được thế mạnh vượt trội của sp/dv bạn so với các đối thủ còn lại, hay câu chuyện thương hiệu và giá trị bạn đặt vào trong sản phẩm sẽ là thứ thuyết phục người xem mua hàng.

Hãy suy nghĩ sáng tạo, sử dụng video, hoạt ảnh kèm với nội dung để tăng thêm hiệu quả thu hút khách hàng.

5. Xác định kênh marketing phù hợp

Bạn đã có nội dung vậy thì bằng cách nào để truyền tải chúng tới đúng đối tượng mục tiêu của bạn? Các kênh tiếp thị trực tuyến, sàn thương mại điện tử sẽ công cụ đua doanh nghiệp bạn kết nối trực tiếp với khách hàng tiềm năng của mình.

Nếu bạn quan tâm về Bán hàng Online hoặc Xây dựng đội nhóm Kinh doanh thực chiến, hãy gọi ngay cho chúng tôi: 0961.88.55.99 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé!