1) FOLLOW THE LEADER (Đi theo nhà Lãnh đạo) :

Năm 1999, Alibaba được thành lập bởi 18 người. 2014, Alibaba lên sàn chứng khoán với vốn hóa thị trường lên tới hơn 230 tỷ USD.
Tôi không cho rằng 18 người này đều thông minh, giỏi giang xuất chúng như nhau. Mọi người đi theo nhà lãnh đạo là Jack Ma. Khi ng ty IPO, tất cả đều trở thành triệu phú, tỷ phú đôla.
Đôi khi bạn không giỏi giang. Bạn chỉ đi theo đúng người.
.
Nếu phát hiện thấy LEADER (đặc biệt là người tài năng mà có đạo đức), hãy xin đồng hành, cam kết cống hiến năng lực chuyên môn của mình, cố gắng phấn đấu với tinh thần cho đi, nhất định bạn sẽ được hưởng trái ngọt sau này.
.
Thế giới thường có 2 kiểu người : FOLLOWER và LEADER.
LEADER hiếm như sao trên trời, là người có năng lực sáng tạo ,lãnh đạo và tổ chức ng việc, tự xoay sở , tự học tập phát triển bản thân, không ngừng vươn tới. Còn lại phần lớn là FOLLOWER.
.
Bài học là :
Đôi khi đi theo đúng người còn quan trọng hơn ra ngoài tự làm LEADER và không đi đến đâu. FOLLOWER đúng có thể thành ng hơn LEADER.

Tham khảo thêm:   10 bước để viết bài bán hàng THÔI MIÊN

2) MUA NHƯỢNG QUYỀN (FRANCHISE) :

1 số người nâng tỷ lệ chiến thắng của mình lên 80-90% khi kinh doanh bằng cách mua 1 nhượng quyền thương hiệu. Ví dụ Mua nhượng quyền Mc Donald, KFC, Lotteria…
Mua nhượng quyền là sao chép 1 ng thức thành ng đã được kiểm chứng.
.
Ví dụ : www.babiday.com (phụ kiện thời trang, suất đầu tư 500 triệu – 1 tỷ đồng), hoặc www.couplecats.vn (bánh mỳ kẹp, suất đầu tư 200 triệu – 300 triệu), kiếm tiền trên dưới vài chục triệu/tháng, không giúp bạn làm giàu, nhưng để có thu nhập cơ bản, giải phóng về thời gian (tự do làm điều mình muốn, không bị gò bó 8h/ngày, có thời gian đi học tập, phát triển bản thân…). Nếu đơn vị nhượng quyền đã mở được nhiều, có cam kết lỗ cùng chịu thì khả năng bạn thành ng sẽ cao hơn.
.
Việc mua nhượng quyền không có nghĩa chiến thắng 100%, và lợi nhuận có thể tùy địa điểm (KFC, LOTTERIA… cũng còn phải đóng cửa do chọn sai), nhưng về cơ bản, nó giúp bạn giảm tối đa rủi ro, được hỗ trợ nhiều từ tổ chức đi trước và học được nhiều điều khi bạn bắt đầu kinh doanh.

3) MUA LẠI 1 NG VIỆC KINH DOANH :

Ví dụ bạn thấy 1 quán ăn nhỏ, 1 nhà hàng, 1 nhà nghỉ, 1 khách sạn….đang làm ăn có lãi, và đã đi vào ổn định…. bạn đề nghị mua lại ng việc kinh doanh này hoặc tham gia cổ phần.
Trong trường hợp này, lý do là bản thân người chủ không có ý thức về việc NHƯỢNG QUYỀN THƯƠNG HIỆU hoặc MỞ RỘNG QUY MÔ… nên bạn phải chủ động đề xuất.

Tham khảo thêm:   9 phương pháp phát triển tư duy bản thân hiệu quả

4) HỌC 1 NG CỤ ĐÃ ĐƯỢC KIỂM CHỨNG 

Ví dụ : Bạn đi học ng cụ trở thành nhà môi giới bất động sản hoặc quản lý cho thuê của NIK  60-70% khả năng bạn có thể kiếm được tiền vì có nhiều bằng chứng học viên làm được (1 số người không làm vì họ có kế hoạch khác, ví dụ đi học chỉ để bán nhà, mua đất xây cho thuê, đầu tư, đi mua giá rẻ… mà không làm môi giới hoặc thuê cho thuê lại…)
Còn nhiều ng cụ khác như kinh doanh thương mại điện tử, xuất nhập khẩu, chứng khoán, forex… tuy nhiên, điều quan trọng bạn phải xem người hướng dẫn bạn đã giúp được nhiều người thành ng chưa.

5) HỌC VIỆC :

Đây là chiến lược kinh điển nhưng hầu hết người khởi nghiệp đều làm sai.
Ví dụ : Trước khi mở quán phở bạn nên xin vào LOTTERIA, KFC… làm thuê 1 tháng-6 tháng. Trong quá trình này bạn sẽ học được rất nhiều, từ quy trình sản phẩm, quy trình bán hàng, quy trình tổ chức ng việc kinh doanh… Sai lầm là mọi người làm theo ý thích,cảm hứng, không biết thế nào là đúng, mò mẫm thử & sai, mất rất nhiều thời gian hoặc nhảy vào làm lớn ngay và thất bại tan nát.

Trước khi tạo ra doanh số nhiều triệu $ thì Tôi mất 1,7 tỷ đồng khi xuất phát khởi nghiệp & đầu tư vì không được dạy nguyên lý này.

Tham khảo thêm:   Kinh doanh ít vốn nhưng hiệu quả ngoài sức tưởng tượng

Bài học là :
Trước khi làm bất cứ việc gì, bạn luôn cần 1 quá trình HỌC VIỆC.
Học kinh nghiệm trước, gom tiền làm lớn sau.

Tóm lại 05 CHIẾN LƯỢC CHO NGƯỜI KHÔNG GIỎI KINH DOANH là :
1) Follow the Leader
2) Mua nhượng quyền
3) Mua lại 1 ng việc kinh doanh
4) Học 1 ng cụ đã được kiểm chứng
5) Học việc

BIẾT MÌNH KHÔNG GIỎI TỨC LÀ GIỎI

Lịch Đào Tạo
Hotline: 0961 88 55 99
Lịch Đào Tạo