Bí quyết thấu hiểu khách hàng không nên bỏ qua

Thấu hiểu khách hàng là gì?

Sự thấu hiểu khách hàng là việc tìm cách làm thấu hiểu suy nghĩ, mong muốn nằm sâu trong tâm trí người tiêu dùng mà chưa được rõ ràng vượt trên cả mức độ những gì mà khách hàng tự xác định cho bản thân.

Thấu hiểu khách hàng là một việc vô cùng quan trọng đối với doanh nghiệp.

Để quan tâm khách hàng đúng cách, các doanh nghiệp cần có những phương pháp để thấu hiểu tâm lý khách hàng một cách hiệu quả.

Người ta nói “chín người mười ý” việc hiểu được một người là rất khó thì việc hiểu được khách hàng lại vô cùng khó hơn.

Vậy làm thế nào để thấu hiểu nhu cầu khách hàng. Có một ng cụ có thể giúp bạn giải quyết vấn đề nan giải này, đó là sử dụng biểu đồ thấu hiểu tâm lý khách hàng.

Nhờ đó mà bạn có thể đưa ra các chiến lược bán hàng hiệu quả tốt hơn.

Để có cái nhìn rõ hơn về khách hàng – những người mà doanh nghiệp mong muốn được phụng sự, hãy tập quan sát họ theo những lăng kính dưới đây:

Cách thấu hiểu khách hàng hiệu quả

cach-thau-hieu-khach-hang-hieu-qua

Thấu hiểu khách hàng bằng việc phân loại khách hàng

Hãy rà soát lại số liệu kinh doanh, khảo sát khách hàng, để thống kê xem:

– Bao nhiêu phần trăm khách hàng mua sản phẩm để sử dụng.

– Bao nhiêu  phần trăm khách hàng mua sản phẩm để cho người khác xài.

Rất nhiều doanh nghiệp chưa lưu tâm đến vấn đề này, dẫn đến để lộ khe hở thị trường cho đối thủ tấn ng, hoặc chỉ đang phục vụ nhóm nhu cầu chỉ chiếm 20% doanh thu nhưng phí sức tới 90%.

Tại sao phải tìm hiểu? Nếu nhu cầu là trực tiếp sử dụng thì insight (nhu cầu ẩn giấu), động cơ mua, lý do mua của họ sẽ hoàn toàn khác người mua để cho người khác xài.

Tham khảo thêm:   10 bước để viết bài bán hàng THÔI MIÊN

Nhiều ví dụ trong cuộc sống chúng ta thấy rõ:

– Ba mẹ mua đồ về cho con cái sử dụng.

– Ba mẹ đóng học phí, người đi học là đứa con.

 Cô nhân viên mua hộp trà cao cấp, người uống là ông sếp.

Trong trường hợp cuối, cô nhân viên cần giá hộp trà phải cao (làm sao cô có thể biếu sếp món đồ rẻ tiền), hộp quà phải đẹp. Nhưng với người dùng – ông sếp, khi nhận được món quà, dĩ nhiên yếu tố thẩm mỹ cũng là điều ông để ý, nhưng quan trọng hơn là trà phải ngon. Có thể thấy, nhu cầu và nhận thức của 2 nhóm khách hàng này hoàn toàn khác nhau.

Sự đa diện cho người dùng

Trong một ngày, mỗi người chúng ta đóng rất nhiều vai. Sáng là một người cha, mẹ khi đưa con đi học. Trong giờ hành chính là một doanh nhân, quản lý, nhân viên… Sau giờ hành chính trở về vai trò người chồng, người vợ, cùng lo ng việc gia đình. Một cách tự nhiên, mối quan tâm của chúng ta ở mỗi vai trò hoàn toàn không giống nhau.

Hiểu rõ thói quen sinh hoạt hằng ngày của khách hàng chính là con đường ngắn nhất để doanh nghiệp:

– Có chiến lược nội dung hợp lý

– Phát triển kênh phân phối hợp lý

– Truyền thông chính xác và đúng thời điểm hơn

– Tạo lập và định hình thói quen người dùng dễ dàng hơn

Thấu hiểu khách hàng qua tháp nhu cầu Maslow

cach-thau-hieu--hang-hieu-qua

5 tầng của Tháp nhu cầu MASLOW* Tầng thứ nhất: Các nhu cầu  căn bản nhất thuộc “thể lý” (phisiological) – thức ăn, nước uống, nơi trú ngụ, tình dục, bài tiết, thờ, nghỉ ngơi.* Tầng thứ hai: Nhu cầu an toàn (safety) – cảm giác yên tâm về an toàn thân thể, việc làm, gia đình, sức khỏe, tài sản được đảm bảo.

* Tầng thứ ba: Nhu cầu được giao lưu tình cảm và được thuộc về (love/belonging) – muốn được trong một nhóm cộng đồng nào đó, muốn có gia đình yên ấm, bạn bè thân hữu tin cậy.

* Tầng thứ tư: Nhu cầu được quý trọng, kính mến (esteem) – cần có cảm giác được tôn trọng, kính mến, được tin tưởng.

Tham khảo thêm:   Marketing Automation Là gì? Tại Sao Marketer Nên Hiểu Rõ Về Marketing Tự Động

* Tầng thứ năm: Nhu cầu về tự thể hiện bản thân (self-actualization) – muốn sáng tạo, được thể hiện khả năng thể hiện bản thân, được ng nhận là thành đạt.

Doanh nghiệp cần biết khách hàng của mình nằm ở những tầng nấc nào trong tháp nhu cầu Maslow. Đặc biệt cần xác định nhóm khách hàng mục tiêu của mình tập trung ở tầng nào, nhu cầu đặc trưng của nhóm khách hàng này là gì.

Cùng là ăn trưa, nhưng có người chỉ cần đĩa cơm 15 ngàn đồng là thấy ổn, có người chấp nhận giá cao hơn nhưng quán ăn phải sạch sẽ, người lại muốn ăn trưa ở nơi có không gian êm dịu, người khác lại thích ăn ở nơi sang trọng…

Việc tiếp theo là rà soát chính sách bán hàng, ng tác hoạch định sản phẩm (bao bì, đóng gói…), chiến lược giá… có đang phục vụ đúng tầng maslow đó chưa, cần điều chỉnh như thế nào.

Hãy xem xét khách hàng bạn đang ở tầng nào trong tháp nhu cầu maslow, và tìm ra keyword của ngành cho tầng đó.

Xem thêm : Thấu Hiểu Khách Hàng Qua Tháp Nhu Cầu Mas low 

Nắm bắt Insight khách hàng

cach-thau-hieu-khach-hang-hieu-qua (2)

Insight khách hàng thường gồm những nhu cầu cơ bản và nhu cầu ẩn giấu. Cái khó là chúng ta phải kiếm ra nhu cầu ẩn giấu của họ.

Nếu bạn hỏi những người tập thể dục tại phòng gym mục đích của việc luyện tập, hầu hết sẽ trả lời là tập cho khỏe người. Nhưng hãy để ý, cứ tập một chút, người thì nhìn vào bụng xem múi cơ, người gồng lên coi cơ tay… Sao tập cho khỏe mà quan tâm vóc dáng dữ vậy? Vóc dáng chính là insight đó.

Xem thêm: 6 phương pháp tìm Insight thấu hiểu khách hàng để áp dụng Content Marketing

Động cơ, lý do mua hàng

Tại sao khách hàng muốn mua sản phẩm của ta? Tại sao họ chọn thương hiệu của ta mà không phải một thương hiệu khác cùng loại? Đó là những câu hỏi mà doanh nghiệp cần đặt ra và trả lời.

Chẳng hạn: Có thể động cơ mua một chiếc moto của khách hàng là tiếng gầm của chiếc (insight ẩn giấu là muốn thu hút sự chú ý của mọi người xung quanh khi sử dụng xe, nhưng nhu cầu cơ bản họ bộc lộ lại là để đi phượt, đi xa lộ). Động cơ mua vì tiếng gầm xe to có thể là một thị hiếu của khách hàng.

Tham khảo thêm:   10 điều cần lưu ý nếu bạn muốn cải thiện kỹ năng Telesales hiệu quả hơn

Nhưng lý do họ chọn thương hiệu A thay vì B hay C là vì những hoa văn tinh tế của chiếc xe. Và đó là mấu chốt.

Quá trình ra quyết định mua

Thường khi có nhu cầu muốn mua một sản phẩm, dịch vụ, khách hàng sẽ trải qua chuỗi hành vi sau:

– Nhận biết nhu cầu

– Tìm kiếm thông tin, so sánh

– Đánh giá

– Quyết định mua

– Thái độ sau khi mua

Điều doanh nghiệp cần biết là mỗi khi cần sản phẩm/dịch vụ trong ngành hàng của mình, nhu cầu ẩn giấu của khách hàng là gì, họ tìm kiếm thông tin ra sao, họ so sánh giá với thương hiệu nào, yếu tố nào thúc đẩy họ đánh giá và ra quyết định mua, từ đó xây dựng kế hoạch truyền thông và các “điểm chạm” (brand touch point) cho phù hợp.

Hành vi tại điểm bán

Khách hàng có thể mua hàng của bạn tại điểm bán hoặc mua trên mạng (online). Vậy bạn có biết khách hàng chọn sản phẩm của bạn theo cảm tính, thói quen, hay vốn trung thành với nhãn hàng của bạn?

Hành vi mua của họ đơn giản – nghĩ trong đầu, rồi đến thẳng chỗ (điểm) bán để mua? Hay đó là hành vi phức tạp – vô tình đến cửa hàng hoặc thấy cửa hàng của bạn trong quá trình đi mua sắm, rồi mua sản phẩm của bạn giống như mua thêm nhiều cái không cần thiết.

Tất cả đều cần tìm hiểu thật kỹ.

Hiểu rõ khách hàng qua 7 lăng kính, xây dựng kế hoạch định vị thương hiệu (brand positioning), phát triển kênh phân phối (trade marketing) phù hợp ở đúng nơi khách hàng hay lui tới, song hành kế hoạch truyền thông thương hiệu (brand communication) đồng nhất và nhất quán với chiến lược nội dung (content strategy) chính là cách để các SME (doanh nghiệp nhỏ và vừa) “sống chung” với các ông lớn trên thương trường.