• Tổng số người dùng Facebook tính đến năm 2018 là 3,3 tỷ người chiếm 43% dân số thế giới  (Nếu Facebook là một quốc gia thì đây chính là quốc gia đông dân nhất thế giới)
  • Việt Nam có số người dùng đông thứ 7 thế giới (hơn 58.000.000 người)
  • Ngày càng có nhiều người lớn tuổi sử dụng facebook (trên 45 tuổi)
  • Số lượng người dùng Facebook trên thiết bị di động ngày càng tăng

Nhìn vào những con số thống kê ở trên chúng ta có thể đánh giá được điều gì? Facebook vẫn là kênh marketing online hiệu quả trong những năm tiếp theo với số lượng người dùng đông đảo.

Facebook Marketing là gì?

Facebook Marketing là tất cả các hoạt động liên quan tới việc xúc tiến, quảng bá sản phẩm dịch vụ đến khách hàng tiềm năng qua mạng xã hội Facebook.

Làm Marketing trên Facebook có ưu nhược điểm gì?

Ưu điểm:

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là facebook-marketing-conceptual-with-marketing-icons_3090-15.jpg
Facebook Marketing hiệu quả vô cùng lớn

– Hiệu quả cao: Nhìn vào con số 58 triệu người Việt Nam đang sử dụng Facebook thì chỉ cần bạn tiếp cận được 1% của 58 triệu người đó bạn sẽ thu về kết quả như thé nào chưa?

– Hiệu quả cao: Nhìn vào con số 58 triệu người Việt Nam đang sử dụng Facebook thì chỉ cần bạn tiếp cận được 1% của 58 triệu người đó bạn sẽ thu về kết quả như thé nào chưa?

Tham khảo thêm:   8 cách viết bài hút tương tác trên Facebook

 Chi phí thấp hơn những kênh khác: Chắc chắn với bạn là chi phí dành cho facebook Marketing sẽ rẻ hơn rất nhiều so với việc bạn đi book quảng cáo tivi, báo giấy, google adswords …

– Lan truyền tốt: Không nơi nào tốt hơn Facebook để lan truyền thông điệp quảng cáo. Người ta gọi đó là VIRAL MARKETING

– Đơn giản dễ làm: Không quá phức tạp như tạo website, không cần giỏi IT vẫn có thể làm Facebook Marketing tốt.

– Chủ động tiếp cận khách hàng: Khác với google adwords khách hàng chỉ tìm tới bạn khi có nhu cầu. Với Facebook bạn sẽ là người dẫn dắt cuộc chơi.

– Có thể nhắm đến khách hàng mong muốn: Thông qua việc target độ tuổi, vị trí, sở thích bạn có thể tiếp cận được tệp khách hàng mục tiêu dành cho sản phẩm dịch vụ đang kinh doanh

Nhược điểm:

– Cạnh tranh cao: Cái gì tốt thì sẽ nhiều người làm và Facebook cũng không ngoại lệ. Thế nên bạn phải bắt đầu ngay từ bây giờ nếu không muốn hít khói đối thủ

– Chính sách quảng cáo ngày càng khó: Facebook ngày càng thắt chăt việc quảng cáo. Nếu bạn vi phạm chính sách của họ thì sẽ bị khóa Fanpage, tài khoản quảng cáo mà không cần báo trước.

– Phải hiểu rõ bản chất marketing: Nếu bạn là một người tay ngang chưa biết gì về marketing thì mình khuyên bạn nên ít nhất cũng phải tìm hiểu những thứ cơ bản về marketing. Vì bản chất làm trên Facebook, website, … thì vẫn là một phần nhỏ của Marketing Online. Nếu không nắm rõ điều đó rất khó để làm marketing Facebook thành công.

Tham khảo thêm:   B2B Và B2C Là Gì- Mô Hình Kinh Doanh Thương Mại Rất Phổ Biến

Sản phẩm/dịch vụ nào làm Facebook Marketing tốt nhất?

Trước khi trả lời câu hỏi này, mình xin hỏi ngược lại, bạn đã có TƯ DUY LÀM MARKETING chưa? Khi đã có TƯ DUY rồi thì bất kỳ sản phẩm nào bạn cũng làm Marketing trên Facebook được hết. Bạn phải xác định rõ giúp mình:

  • Khách hàng bạn hướng tới là ai? (ở đâu, tuổi bao nhiêu, giới tính, sở thích hành vi của họ là gì)
  • Sản phẩm/dịch vụ của bạn có gì khác biệt?
  • Bạn đã tìm được insight khách hàng chưa? (VD: Như bạn muốn bán thời trang cao cấp thì điều gì sẽ khiến khách hàng mua hàng: SẢN PHẨM ĐẸP, ĐẲNG CẤP, HÌNH ẢNH BẮT MẮT HAY GIÁ CẢ CAO?)
  • Có một số sản phẩm đặc thù, TỆP khách hàng trên Facebook nhỏ thì bạn có thể sử dụng Facebook làm kênh bổ trợ cho những kênh khác như Google, webiste để tăng hiệu quả.

Chốt lại vấn đề: Nếu chưa biết cách tư duy đúng thì nên đi học marketing online nhé.

Trên Facebook có những kênh nào để làm Marketing?

  • Facebook cá nhân: Bạn có thể tạo những tài khoản cá nhân để bắt đầu chăm sóc khách hàng. Ngoài ra bạn có thể thuê những người nổi tiếng (KOLs) để nhờ họ review.
  • Fanpage: Nếu muốn tiếp cận khách nhiều và nhanh nhất thì nên sử dụng Fanpage bởi nó có chức năng quảng cáo Facebook
  • Group: Trong trường hợp bạn muốn xây dựng một cộng đồng những người sử dụng sản phẩm dịch vụ nơi khách hàng có thể tự do thảo luận thì không thì tuyệt vời hơn Group.
Tham khảo thêm:   Thương hiệu và những bài học văn hóa đắt giá

Tùy vào mục tiêu bạn muốn làm thương hiệu, bán sản phẩm hay chăm sóc khách hàng mà chọn kênh marketing phù hợp nhé

KẾT: CÓ NÊN LÀM FACEBOOK MARKETING?

Như ở đầu bài mình có nói Facebook vẫn sẽ là kênh làm marketing cực kỳ hiệu quả trong những năm sắp tới. Nhưng đừng thấy mình nói vậy mà bay ngay vào làm nhé. Cái gì cũng cần sự chuẩn bị.

Lịch Đào Tạo
Hotline: 0961 88 55 99
Lịch Đào Tạo