Tại sao Facebook Marketplace được ưa chuộng?

Đăng ngày 19/03/2021 lúc: 15:10227 lượt xem

Facebook Marketplace là một chợ đồ cũ nơi mà người dùng có thể đăng bán bất cứ thứ gì trên đó. Theo thầy Tuấn Hà (Vinalink) thì Facebook Marketplace sẽ là “mối đe dọa” cho hàng loạt các trang web rao vặt tại Việt Nam như Chợ Tốt, 5s, batdongsan.com.vn và hàng ngàn trang rao vặt khác. Vừa mới ra mắt ngày 3/10, Facebook Marketplace được ưa chuộng nhanh chóng và được đánh giá là nền tảng “đáng gờm” dựa trên đối thủ cạnh tranh là Craigslist.

Nguyên nhân Facebook Marketplace được ưa chuộng và phát triển?

Tại sao facebook marketplace được ưa chuộng và phát triển

Thực tế, đây là lần thứ tư Facebook cố gắng phát triển tính năng này dành cho người dùng Facebook. Theo trang Gizmodo, Facebook đã khởi động dịch vụ tương tự – cũng được gọi là Marketplace – từ năm 2007 nhưng chưa bao giờ đạt được thành công. Sau khi ra mắt năm 2007, do không đạt được kết quả khả quan, sau đó vài tháng Facebook đã cho tự động ngừng tính năng này.

Tới tháng 2-2015, Facebook triển khai chức năng cho phép việc mua bán hàng trong các Facebook Group trở nên thuận tiện hơn. Tới cuối tháng 10-2015, Facebook lại thử nghiệm tiếp chức năng Local Market (chợ địa phương), với tính năng gần tương tự như Marketplace mới.

Theo Facebook, nguyên nhân chính thôi thúc họ ra mắt Marketplace là hiện mỗi tháng có tới hơn 450 triệu người thường xuyên mua bán trên các nhóm Facebook Group. Mặc dù là một dạng chợ trực tuyến theo mô hình thương mại điện tử C2C, nhưng Facebook lại không cung cấp sẵn một công cụ thanh toán trực tuyến nào cho Marketplace.

Thay vào đó, người mua và người bán sẽ phải tự dàn xếp với nhau để thanh toán bằng tiền mặt hoặc các công cụ của bên thứ ba như PayPal. Như vậy, việc mua bán trên Marketplace thực ra cũng không khác gì nhiều so với các Facebook Group hiện tại, hay là trang rao vặt nổi tiếng Craigslist (vốn được xem là “sư tổ” của các trang rao vặt).

Facebook Marketplace có thể hiển thị trên cả di động & máy tính bàn.

Điểm đặc biệt hiện nay Facebook tự tin có thể cạnh tranh tốt hơn với Craigslist đó là hiển thị trên cả di động và máy tính bàn. Craigslist lại không hỗ trợ cho người dùng di động. Ứng dụng Facebook Marketplace hiển thị được trên các thiết bị di động giúp người dùng thu thập được nhiều dữ liệu địa điểm hơn để ghép nối mọi người với các cửa hàng, khu vực mua sắm gần nơi họ sống.

Thêm vào đó, Facebook hiện nay có 1,7 tỷ người dùng trên toàn cầu. Đây là lượng người dùng đông đảo không biên giới cũng sẽ trở thành thế mạnh giúp Facebook đối đầu với không chỉ Craigslist trên mọi thị trường mà còn cả các trang eCommerce khác trên toàn cầu. Đặc biệt là thị trường Việt Nam, nơi có hàng ngàn trang rao vặt và Thương mại điện tử uy tín và có nguồn hàng lớn không kém gì các trang nước ngoài như Chợ Tốt, 5s hay Lazada,…cũng phải chuẩn bị tinh thần. Nếu không muốn Facebook “hủy diệt” thì tính toán kế hoạch và đưa ra phương châm mới cho hoạt động là điều mà các trang này nên tính tới.

Facebook Marketplace đang hiển thị ở đâu và có ưu điểm gì?

Hiện nay Facebook Marketplace đã được thử nghiệm và mang lại kết quả khả quan tại Mỹ, Anh, Úc và New Zealand. Đặc biệt, khác với Facebook Group, chỉ cần bạn có tài khoản là tạo được. Với Facebook Marketplace, yêu cầu bắt buộc là bạn phải trên 18 tuổi mới được sử dụng tính năng này. Sắp tới Facebook Marketplace sẽ được cập nhật cho toàn cầu, lần lượt theo từng thời điểm.

Tuy nhiên, vừa mới ra mắt nhưng Facebook vẫn không thể tránh được các lỗi bán hàng cơ bản. Chỉ vài tiếng sau khi Marketplace được ra mắt, nhiều người đã đưa lên chợ ảo này những thứ hàng hóa “nhạy cảm” như thú nuôi, ma túy, súng đạn, dịch vụ tình dục,… khiến Facebook Marketplace “xém” trở thành Chợ Đen trên mạng. Ngay lập tức, giám đốc quản lý sản phẩm Mary Ku của Facebook đã phải lên tiếng xin lỗi về các sơ suất kỹ thuật trong việc kiểm duyệt hàng hóa. Theo bà Ku cho biết, Facebook đang theo dõi kỹ lưỡng và tiến hành khắc phục vấn đề này.

Với quy mô như vậy, Marketplace hoàn toàn có thể trở thành đối thủ đáng gờm của cả các chợ điện tử tổng hợp như eBay lẫn các chợ chuyên biệt như Etsy (chuyên về hàng thủ công mỹ nghệ). Ngoài ra, việc các thông tin cá nhân của người bán được công khai trên Facebook cũng sẽ làm người mua hàng cảm thấy an tâm hơn nhiều, so với việc giao dịch trên Craigslist hay eBay.

Dĩ nhiên, các rủi ro của việc thiếu phương tiện thanh toán trung gian vẫn còn đó. Theo Bowen Pa, người phụ trách sản phẩm Marketplace, thì “chúng tôi chỉ đóng vai trò kết nối người bán và người mua”.

Hy vọng thông qua bài viết trên chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin quan trọng và cần thiết, nếu còn bất kì câu hỏi nào bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn giải đáp miễn phí thông qua địa chỉ fanpage : https://www.facebook.com/toantranmkt

Nếu bạn quan tâm về Bán hàng Online hoặc Xây dựng đội nhóm Kinh doanh thực chiến, hãy gọi ngay cho chúng tôi: 0961.88.55.99 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé!