USP Là Gì? – Tầm Quan Trọng Của USP Trong Chiến Lược Xây Dựng Thương Hiệu

Đăng ngày 21/08/2021 lúc: 14:27370 lượt xem
usp-la-gi
usp-la-gi

USP Là Gì?

USP là viết tắt của cụm từ Unique Selling Point hoặc unique selling proposition, được hiểu là lợi điểm bán hàng độc nhất. Khái niệm này được dùng nhiều trong tiếp thị marketing. Trong đó, doanh nghiệp sẽ xác định được ưu thế bền vững của thương hiệu và của sản phẩm khi tạo ra được sự khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh. Đây là điều kiện tiên quyết khiến khách hàng ra quyết định lựa chọn thương hiệu và sản phẩm của doanh nghiệp.

Theo Rosser Reeves, khái niệm về USP bao gồm ba bộ phận:

Phải truyền tải được lợi ích nào đó của sản phẩm tới khách hàng. Điều này đòi hỏi doanh nghiệp cần phải trả lời được câu hỏi: khi mua sản phẩm, khách hàng sẽ nhận được lợi ích gì?

USP thành ng khi nó là độc nhất, đối thủ cạnh tranh không thể có hoặc để đem lại đến cho khách hàng.

Bên cạnh việc tạo ra khả năng độc nhất, USP đồng thời phải có sức thuyết phục đủ mạnh để khách hàng sẵn sàng ra quyết định sử dụng sản phẩm của bạn, thay vì một sản phẩm khác của đối thủ cạnh tranh.

Vai Trò Của USP

Một USP rõ ràng có thể là một ng cụ hiệu quả để giúp bạn định hình và tập trung vào các mục tiêu Marketing để thiết lập thành ng thương hiệu và sản phẩm. USP cố gắng truyền đạt những lợi ích độc đáo cho người tiêu dùng thường, và là một phần không thể thiếu trong chiến lược xây dựng thương hiệu của ng ty, giúp chiến dịch trở nên đáng nhớ và tạo ấn tượng tích cực trong mắt người tiêu dùng.

Bạn biết điều gì để có thể phân biệt sản phẩm và doanh nghiệp với đối thủ cạnh tranh của bạn, nhưng nếu bạn không truyền đạt rõ ràng cho khách hàng tiềm năng của mình thông qua tất cả tài sản Marketing mà bạn tạo, điều đó sẽ không tạo ra sự khác biệt. Đó là lý do tại sao doanh nghiệp cần xác định USP – tức là xác định điểm riêng biệt độc nhất của mình.

Phát Triển USP Độc Đáo Và Mạnh Mẽ Liệu Có Khó

Hãy nhớ rằng USP không phải là một khẩu hiệu nhưng một khẩu hiệu tốt sẽ tóm tắt toàn bộ USP đầy đủ trong một câu để làm cho nó có tác động và tiêu hóa.

Mục đích của USP là trả lời một câu hỏi: “Tại sao khách hàng tiềm năng nên mua hàng của bạn?”.  Một USP thành ng có thể chỉ là một vài từ (như slogan) hoặc một đoạn văn. Số lượng từ không quan trọng, miễn là bạn nắm bắt và nêu rõ lời hứa cho khách hàng, giúp bạn bạn khác biệt và tạo nên sự mong muốn.

Xác định USP của bạn bắt đầu với việc nghiên cứu thị trường. Bước đầu tiên để thiết lập kết nối mạnh mẽ với khách hàng là tìm hiểu điều gì thúc đẩy quyết định mua hàng của họ và những gì họ quan tâm. Có nhiều tính năng bán hàng khác nhau, chẳng hạn như tiện lợi, chất lượng, thân thiện, độ tin cậy, sự sạch sẽ, dịch vụ khách hàng,… có thể ảnh hưởng đến quyết định của khách hàng và lôi kéo họ quay trở lại.

Bạn phải thực hiện nghiên cứu thị trường để tìm hiểu lý do tại sao khách hàng hiện tại của bạn đang chọn thương hiệu của bạn trong cạnh tranh giữa các thương hiệu khác. Nếu bạn chỉ mới bắt đầu và không có khách hàng có thể cung cấp cho bạn cái nhìn như vậy, hãy nghiên cứu đối thủ cạnh tranh của bạn và tìm kiếm những lĩnh vực mà bạn có thể cải thiện và đổi mới. Hiểu rõ điều gì làm cho ng ty của bạn trở nên đặc biệt ngay từ đầu sẽ giúp bạn phát triển nhanh hơn. Nhiều khách hàngsẽ mua hàng từ bạn hơn và đạt được thu hồi thương hiệu tốt hơn.

USP thường được nhóm thành các loại sau: giá, chất lượng, dịch vụ, tốc độ, lựa chọn, tiện lợi, đảm bảo, tùy chỉnh, độc đáo và chuyên môn hóa. Chọn một trong đó sẽ là cốt lõi của lời hứa của bạn và làm việc từ đó.

Để kết tinh và truyền đạt những điểm mạnh độc đáo của bạn, hãy đặt ra và trả lời những câu hỏi sau:

  • Sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp có đặc biệt gì?
  • Những gì mà sản phẩm doanh nghiệp có nhưng đối thủ cạnh tranh lại không có?
  • Điều khác biệt đó có dễ dàng bị sao chép?
  • Sức mạnh này có thể được truyền đạt dễ dàng không?

Những USP Nổi Bật Của Các Thương Hiệu

usp-la-gi-nhung-usp-noi-bat

M & Ms: “Sô cô la sữa tan chảy trong miệng bạn, không phải trong tay bạn”

usp-la-gi-nhung-usp-noi-bat
usp-la-gi-nhung-usp-noi-bat

Đây là một ví dụ về cách một USP kỳ quặc có thể thu hút sự quan tâm của khách hàng. Ai sẽ nghĩ đến việc tạo ra USP trên thực tế là sản phẩm của bạn không tan chảy khi bạn giữ nó? M & Ms đã làm điều đó. USP này cho thấy, miễn là một lợi ích có ý nghĩa đối với khách hàng tiềm năng, thì nó sẽ hiệu quả. Trong trường hợp này, thực tế là vỏ kẹo M & M giữ cho sô cô la bên trong không bị rỉ ra và làm bẩn tay bạn là một lợi thế nhất định cho khách hàng.

Domino’s Pizza: “Bạn nhận được bánh pizza nóng giao tận nơi trong 30 phút hoặc ít hơn, nếu không, bạn sẽ nhận nó miễn phí”

Domino's-pizza-nhan-banh-free-30-phut
Domino’s-pizza-nhan-banh-free-30-phut

Khẩu hiệu này thực sự quá dài để trở nên hấp dẫn nhưng nó vẫn là một USP tuyệt vời bởi vì nó thể hiện sự bảo đảm rõ ràng. Các điều khoản của thỏa thuận được đặt ra để đặc biệt là Domino’s Pizza là về giao hàng và cam kết chất lượng Pizza nóng. USP này đã giúp hãng pizza này thành ng tuy nhiên đáng buồn thay, Domino’s không còn sử dụng khẩu hiệu này hoặc cung cấp thỏa thuận này vì nó dẫn đến một loạt các tai nạn xe hơi khi lái xe giao hàng.

DeBeers: “Kim cương là mãi mãi”

De-Beers-kim-cuong-la-mai-mai
De-Beers-kim-cuong-la-mai-mai

Có một lý do khẩu hiệu này đã được sử dụng khoảng từ năm 1948 và vẫn còn được sử dụng ngày hôm nay. Khẩu hiệu chỉ ra rằng một viên kim cương, hầu như không thể phá vỡ, sẽ tồn tại mãi mãi và do đó nó tượng trưng cho tình yêu bất diệt và vĩnh cửu. Kết quả là, kim cương trở thành sự lựa chọn gần như là hoàn hảo 100% cho nhẫn đính hôn.

Không có gì ngạc nhiên khi tạp chí Advertising Age đặt tên cho khẩu hiệu này là khẩu hiệu quảng cáo tốt nhất của thế kỷ 20. Trong khẩu hiệu này đã chứa đựng USP hoàn hảo cho DeBeers và giúp hãng gây ấn tượng trong lòng các khách hàng.

USP là cách để doanh nghiệp bạn nổi bật giữa hàng ngàn đối thủ khác. Một USP thành ng hứa hẹn một lợi ích xác định rõ ràng cho người tiêu dùng, cung cấp cho họ một cái gì đó mà các sản phẩm cạnh tranh không thể hoặc không cung cấp, và đủ hấp dẫn để thu hút khách hàng mới.

Nếu bạn quan tâm về Bán hàng Online hoặc Xây dựng đội nhóm Kinh doanh thực chiến, hãy gọi ngay cho chúng tôi: 0961.88.55.99 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé!