Giải mã những Triết lý cuộc sống quý báu của Nhà đào tạo tài ba Trần Toản

Tôi có dịp quay trở lại gặp trực tiếp Nhà đào tạo Trần Toản sau nhiều lần đến tham dự chương trình của ông, vẫn những cảm nhận về sự ấm áp, nhiệt tình, gần gũi và sâu sắc của ông, tôi không ngại bày tỏ niềm vui mừng và cảm ơn ông về cuộc gặp này. Bởi tôi biết, thời gian sau dịch ông bận rộn với rất rất nhiều chương trình lớn nhỏ của bản thân và các học viên nòng cốt mà ông đang đào tạo. Mỗi lần gọi điện xin hẹn gặp, trợ lý của ông đều báo hiện ông đang đi đào tạo tại Hải Dương, Thanh Hoá, Ninh Bình, Thái Bình, Thái Nguyên hoặc Thành Phố Hồ Chí Minh. Rất may mắn cho tôi khi lần này gọi đến, trợ lý báo ông có một ngày nghỉ ngơi để chuẩn bị cho một chương trình lớn. Vậy mà, khi biết tôi đang khao khát được gặp để phỏng vấn ông về những triết lý cuộc sống quý báu, ông vẫn không ngần ngại mà đồng ý dành cho tôi 2 giờ đồng hồ. Ông chia sẻ: “Lẽ ra, Trần Toản đang dồn tổng lực cho chương trình sắp tới nên từ chối mọi cuộc hẹn ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, vì đây cũng là một cuộc gặp mang lại giá trị cho nhiều người ngoài kia, biết đâu lại giúp thay đổi nhiều cuộc đời ai đó, nên tôi dành cho bạn đúng 2 tiếng…”. Và thực sự, tôi đã có một cuộc phỏng vấn vô cùng chất lượng với ông chỉ trong 2 tiếng ngắn ngủi nhưng quý giá ấy.

– PV: Thưa ông Trần Toản, xin ông cho biết về một vài triết lý mà ông tâm đắc nhất trong hành trình đạo tạo cũng như trong cuộc sống của ông?”

– Ông Trần Toản: Nói về triết lý sống, mỗi lĩnh vực khác nhau, mỗi chủ đề khác nhau, mỗi khoá học khác nhau hay mỗi hoàn cảnh khác nhau đều có những triết lý phù hợp. Với Trần Toản, mọi thứ trong cuộc đời này đều không có đúng, không có sai, chỉ có sự phù hợp hay không phù hợp.

Tham khảo thêm:   Câu chuyện cảm động về ngôi Chùa “Nghèo” nhất Việt Nam được Diễn giả Trần Toản cùng cộng đồng của ông trợ duyên góp quỹ xây mới.

– PV: Vâng, vậy ông có thể chia sẻ về những triết lý mà ông thường xuyên nhắc đến trong các chương trình, khoá đào tạo của ông chứ ạ?

– Ông Trần Toản: Vì thời gian không có nhiều, Trần Toản xin phép chia sẻ về mấy triết lý mà bản thân tôi và các học viên của tôi tâm đắc cũng như ứng dụng thường xuyên, hiệu quả nhất. Hẹn lần sau, khi thời gian nhiều hơn, Trần Toản sẽ nói nhiều điều tuyệt vời hơn về đề tài này.

Thứ nhất, Tôi muốn nói về triết lý “Cho đi là còn mãi”. Đây là một triết lý đúng trong mọi hoàn cảnh đối với tôi. Cũng là triết lý theo tôi trong suốt hành trình làm Trainer của mình. Có thể nói, “Người Dám Cho Đi” là câu nói dựa trên triết lý này đã làm nên tên tuổi của Trần Toản, làm nên phong cách rất riêng của tôi. Nếu như ngày xưa làm kinh doanh truyền thống, tôi cũng như bao người thương nhân khác, chỉ luôn tìm mọi cách giấu bí quyết kinh doanh của mình, không để người khác, đặc biệt là không để đối thủ của mình biết. Nhưng từ khi Trần Toản nhận ra, đó là cách thức cũ, tư duy cũ mất rồi. Khi tôi càng chia sẻ, càng cho đi, tôi càng phát triển, càng lớn mạnh. Điều đó là bởi 2 lý do, 1 là gieo nhân gì, gặt quả đó. Khi Trần Toản gieo kiến thức, gieo tri thức thì cái thứ mà tôi nhận lại sẽ là càng nhiều tri thức hơn. 2 là khi mình chia sẻ, mình cho đi, nghĩa là mình sẽ luôn cần làm mới mình, update bản thân mình để luôn có giá trị cho đi nhiều hơn.

 

Thứ 2, Trần Toản muốn nhắc đến đó là triết lý “Đời người hơn nhau bởi chữ Dám”. Rất nhiều người trong chúng ta, trong suốt 60 năm cuộc đời, luôn muốn làm cái này, làm cái kia, nhưng rồi mọi thứ vẫn chỉ dừng lại ở chữ muốn. Thế nên, cuộc đời họ vẫn mãi nghèo khó, mãi loay hoay, không có gì thay đổi cả. Với Trần Toản, chúng ta chỉ có một cuộc đời để sống, hãy sống sao cho xứng đáng, cho ý nghĩa. Sức mạnh bên trong chúng ta lớn hơn chúng ta tưởng, nên chỉ cần bạn dám, dám chọn lựa, dám hành động, hành động mạnh mẽ thì bạn chắc chắn thành công. Cũng có rất nhiều người, họ ra đi ở tuổi 25 nhưng mãi đến năm 70 tuổi mới đem chôn, bởi lẽ từ sau 25 tuổi, họ không còn tham vọng, không còn học tập, không còn hành động vì mục tiêu của mình, họ bằng lòng chấp nhận một cuộc sống sáng đi làm tối về nhà, cuối tháng lĩnh lương, những đồng lương khéo léo chi tiêu lắm mới đủ sống.

Tham khảo thêm:   Trần Toản là ai?

 

Thứ 3, Trần Toản muốn kể đến triết lý “Biết ơn trọn vẹn”. Biết ơn là một văn hoá vô cùng tuyệt vời, nhưng biết ơn thôi chưa đủ, chúng ta cần biết ơn trọn vẹn. Tôi luôn nói với những học viên của tôi, nhân viên của tôi, thậm chí cả các con tôi, rằng cuộc đời này nếu chúng ta không biết ơn trọn vẹn, thì chúng ta mãi mãi không thể lớn được, không thể phát triển mạnh được. Vì khi chúng ta nhận một điều gì đó, chúng ta thiếu lòng biết ơn, thì khi chúng ta cho đi, những người đón nhận từ chúng ta họ cũng sẽ vô ơn như chúng ta thôi. Và biết ơn trọn vẹn nghĩa là gì? Nghĩa là bạn nhớ những điều bạn nhận, bạn trân trọng những người giúp đỡ bạn, những người trao cho bạn cơ hội, kiến thức, kỹ năng để bạn thay đổi cuộc đời, bạn nhân bản nó, chuyển tiếp nó như một sự đáp đền…. còn nhiều điều phía sau triết lý này nữa mà Trần Toản đã làm rõ nó qua 7 cấp độ biết ơn trong 1 khoá học của mình.

 

Thứ 4, triết lý mà Trần Toản muốn nói đến ngay hôm nay, đó là “Kiến thức đến đâu thì tiền đến đó”. Đây là một trong những triết lý đã giúp tôi thay đổi tư duy, thay đổi cuộc đời, giúp tôi vượt qua những khó khăn, bế tắc trong kinh doanh từ nhiều năm về trước. Ngay khi tôi nhận ra, nếu tôi không lớn hơn những vấn đề mà tôi đang gặp, tôi sẽ không thể vượt qua nó. Và cách để tôi vượt lên lớn hơn những vấn đề của mình, đó chính là phải có kiến thức. Tôi tham gia các lớp học của nhiều diễn giả lớn nhỏ ở Việt Nam, thấy chưa đủ, tôi tiếp tục tham gia các chương trình đào tạo quốc tế của những diễn giả hàng đầu Thế giới như Tony Robin, Adam Khoo… Tôi còn đọc thêm rất nhiều những cuốn sách kinh điển của các tác giả lớn. Và càng đầu tư vào kiến thức, tôi càng có giá trị, càng có nhiều tiền hơn.

Tham khảo thêm:   Chân dung Chuyên gia Marketing – Nhà Đào tạo mang bí danh “Người Dám Cho Đi”

 

Đó cũng chính là triết lý cuối cùng tôi muốn chia sẻ ngày hôm nay, triết lý “Số tiền bạn kiếm được tương đương với giá trị mà bạn trao cho thị trường”. Khi giá trị của bạn đủ lớn, tiền sẽ tự đến với bạn. Đây cũng là cách mà tôi làm việc với các học viên của tôi, tôi chỉ cho họ những cách thức, những công thức, những bí mật để giúp họ nâng cao giá trị bản thân. Và khi họ làm đúng những gì tôi chỉ, con người tự tìm đến làm việc với họ, tiền cứ chảy về tài khoản của họ và sự hạnh phúc, giàu có cũng tìm đến với họ. Công việc kinh doanh của họ cứ thế ngày càng phát triển, ngày càng mở rộng. Đó là tất cả những gì Trần Toản muốn chia sẻ ngày hôm nay. Còn rất nhiều những triết lý hay khác, nhưng thời gian không cho phép nên Trần Toản hẹn lần sau.

PV: Vâng, thật tuyệt vời. Cảm ơn ông rất nhiều về những chia sẻ giá trị này. Mong rằng chúng tôi sẽ còn có nhiều cơ hội hơn nữa để truyền tải đến độc giả những chia sẻ của ông.