Marketer không thể bỏ qua kiến thức về phân khúc thị trường là gì?

Phân khúc thị trường là một ng cụ mạnh mẽ để xác định, tiếp thu, giữ chân khách hàng một cách hiệu quả nhất có thể. Tuy nhiên, quá nhiều triển khai phân đoạn không hoạt động tốt mặc dù các khoản đầu tư lớn về thời gian và tiền bạc. Vậy bạn đã hiểu rõ phân khúc thị trường là gì? Và làm sao để đánh đúng vào trọng tâm?

Phân khúc thị trường là gì?

Đầu tiên, trước khi Marketing cho 1 sản phẩm, các bạn phải phân khúc thị trường để biết phân khúc mục tiêu của sản phẩm là gì?

Tóm tắt theo ý hiểu của mình thì Phân khúc thị trường là chia thị trường ra thành những phân khúc nhỏ và chọn ra phân khúc mục tiêu có khả năng cao sẽ mua sản phẩm của mình. Các loại phân khúc thị trường chính là: Địa lý, Nhân chủng học, Tâm lý, Hành vi, Thái độ… Phân khúc mục tiêu càng chi tiết thì khả năng thành ng của chiến dịch Marketing càng cao.

Bạn có biết tại sao cần phân khúc thị trường?

Qui trình phân khúc thị trường còn đòi hỏi người làm ng tác thị trường phải hiểu động cơ của sự chọn lựa và yếu tố ưa chuộng của khách hàng trên thị trường, thông qua đó phát hiện ra cơ sở của ưu thế cạnh tranh.

Phân khúc thị trường còn giúp cho marketer nhìn thấy cơ hội trên thị trường thông qua ng việc phân tích nhu cầu của từng nhóm khách hàng. Từ đó có thể đưa ra những sản phẩm cùng loại nhưng có ng dụng khác nhau, bao bì khác nhau, giá thành khác nhau v.v.. để phục vụ cho những nhu cầu khác nhau của những đối tượng khách hàng khác nhau.

Tham khảo thêm:   5 Thói quen chi tiêu giúp bạn ngày càng giàu

Quan trọng hơn cả, phân khúc thị trường là cơ sở tiền đề để xây dựng chiến lược thị trường của doanh nghiệp. Nếu marketer làm tốt ng việc phân khúc thị trường, qua đó xác định cho mình một phân khúc thị trường thích hợp, sẽ dễ dẫn đến thành ng vì chiến lược thị trường của doanh nghiệp dựa trên cơ sở năng lực và lợi thế thực sự của doanh nghiệp phù hợp với nhu cầu của thị trường. Ngược lại, nếu marketer chọn sai thị trường, thì chiến lược trên lý thuyết có hay cở nào cũng khó mà có thể thực hiện thành ng, bởi vì có thể marketer đã chọn một thị trường quá lớn so với khả năng của mình, hoặc một thị trường mà yêu cầu bức xúc nhất, quyết định nhất của khách hàng thì doanh nghiệp lại không có khả năng đáp ứng tốt hơn so với các đối thủ khác.

Phân khúc thị trường còn là cơ sở để marketer nhận định, đánh giá thị trường, giúp theo dõi diễn biến thị trường, phán đoán những thay đổi trên thị trường trong tương lai nhằm đón đầu nhu cầu thị trường.

Một số yếu tố để phân đoạn thị trường

Sau khi biết được phân đoạn thị trường là gì thì điều doanh nghiệp cần quan tâm là triển khai phân đoạn trên thị trường. Việc phân đoạn nhu cầu của thị trường khổng lồ giúp doanh nghiệp dễ đáp ứng được cho từng đối tượng cụ thể. Với một xã hội ngày càng phân hóa cao về sở thích, tính cách và thu nhập… thì việc phân khúc là điều nhất định phải làm với mỗi chiến dịch Marketing. Hiện nay có 4 cơ sở để phân khúc thị trường:

Phân khúc thị trường theo địa lý

Là chia thị trường theo từng vùng miền, từng đơn vị địa lý chẳng hạn như miền Bắc, Trung và miền Nam, chia theo tỉnh. Doanh nghiệp có thể xác định chỉ nhắm vào một vùng địa lý nào đó hoặc có thể hoạt động trên các vùng nhưng vẫn có tập trung chú ý vào sự khác biệt về nhu cầu, ý muốn của khách hàng giữa vùng này với những vùng khác.

Tham khảo thêm:   Top 7 ý tưởng kinh doanh tại nhà đầu năm 2021 hiệu quả

Phân khúc theo nhân khẩu học

Có các vùng như Bắc, Trung, Nam, quận trung tâm (Ví dụ quận Hoàn Kiếm, Quận 1…), thị xã huyện lân cận (Thị xã Sơn Tây, huyện Nhà Bè …), thành thị, nông thôn… Doanh nghiệp nếu có đủ tiềm lực kinh tế và mức độ “chịu chi” thì hoàn toàn có thể cung cấp sản phẩm/ dịch vụ của mình ở nhiều vùng khác nhau. Thế nhưng cần soi xét sự khác biệt ở mỗi vùng miền. Phân khúc nhân khẩu học là một trong những loại phân khúc thị trường đơn giản nhất và rộng nhất được sử dụng. Hầu hết các ng ty sử dụng nó để có được dân số phù hợp trong việc sử dụng sản phẩm của họ. Phân đoạn thường phân chia dân số dựa trên các biến. Do đó, phân khúc nhân khẩu học cũng có các biến số riêng như: Độ tuổi, giới tính, quy mô gia đình, thu nhập, nghề nghiệp, tôn giáo, chủng tộc và quốc tịch.

Phân khúc nhân khẩu học có thể được nhìn thấy được áp dụng trong thị trường ô tô. Thị trường ô tô có khung giá khác nhau trong đó ô tô được sản xuất. Ví dụ – Maruti có khung giá thấp và do đó sản xuất xe ô tô hướng người. Audi và BMW có khung giá cao để nó nhắm mục tiêu người mua cao cấp. Vì vậy, trong trường hợp này, phân khúc đang được thực hiện trên cơ sở thu nhập là một phần của nhân khẩu học. Tương tự như vậy, tuổi tác, giai đoạn vòng đời, giới tính, thu nhập, vv có thể được sử dụng cho loại nhân khẩu học của phân khúc thị trường.

Phân khúc theo tâm lý

Phân đoạn theo cá tính của khách hàng, tầng lớp xã hội và thói quen sinh hoạt của từng hộ gia đình… Tâm lý “segmentation” là một trong đó sử dụng lối sống của người, các hoạt động của họ, lợi ích cũng như ý kiến để xác định một phân khúc thị trường . Phân đoạn tâm lý khá giống với phân đoạn hành vi. Thế nhưng phân đoạn tâm lý cũng có những khía cạnh tâm lý của hành vi mua của người tiêu dùng vào tài khoản. Những khía cạnh tâm lý này có thể là lối sống của người tiêu dùng, vị thế xã hội.

Tham khảo thêm:   CÁC THỦ THUẬT MARKETING ĐỈNH CAO MỌI CÔNG TY ĐỀU PHẢI THỬ

Áp dụng phân khúc theo tâm lý có thể được nhìn thấy trên tất cả tại ngày nay. Ví dụ – Zara tự tiếp thị trên cơ sở phong cách sống, nơi khách hàng muốn trang phục mới nhất và khác biệt có thể ghé thăm các cửa hàng Zara . Tương tự như vậy, bản thân thị trường Arrow nhắm đến lối sống văn phòng cao cấp, nơi mà các ông chủ và các ông chủ của bạn có thể mua sắm quần áo sắc sảo. Do đó, loại phân khúc này chủ yếu dựa trên lối sống của từng người.

Phân khúc theo hành vi

Là chia thị trường thành từng nhóm một dựa trên sự khác biệt nhau về kiến thức, thái độ, cách quan niệm, cách sử dụng hoặc là phản ứng đối với một sản phẩm.

Lời khuyên

Theo tôi để phân khúc thị trường hiệu quả bạn phải hiểu như sau:

Phân khúc thị trường dựa trên sử dụng, phân khúc lợi ích, phân khúc thị trường dựa trên giá, tất cả các loại phân đoạn khác nhau này là một dẫn xuất của 4 loại trên chỉ. Vì vậy, loại phân khúc thị trường nào bạn có thể sử dụng cho doanh nghiệp và bạn muốn triển khai phân khúc như thế nào. Hãy hiểu rõ bản chất của phân khúc thị trường là gì sau đó hãy thực hiện ng cụ này để doanh nghiệp của bạn có được một chiến dịch Marketing thành ng.