Tư duy khởi nghiệp đúng đắn là như thế nào?

Đăng ngày 17/03/2022 lúc: 10:32260 lượt xem

Tư duy khởi nghiệp là những hoạt động của tinh thần, đem những cảm giác của chúng ta sửa đổi và cải tạo thông qua hoạt động vật chất giúp cho chúng ta có nhận thức đúng đắn về khởi nghiệp và đưa ra hướng đi đúng đắn.

Thế nào là tư duy khởi nghiệp ?

Khi khởi nghiệp, chắc chắn bạn phải có ý tưởng. Cùng với ý tưởng là thế mạnh và cả điểm yếu của bạn. Khởi nghiệp, bạn không nên lao vào làm hết mọi việc. Kể cả những việc không phải sở trường của mình. Hãy dành những việc đó cho người có sở trường.Tư duy khởi nghiệp không có khái niệm mới hay cũ, chỉ quan trọng kết quả bạn tạo ra từ tư duy của mình. Miễn là chúng phú phù hợp với thị trường và đem đến lợi nhuận của bạn. Còn nếu không, hãy thay đổi chúng.

1.Khởi nghiệp không phải là điều gì đó quá lớn lao

Tư duy khởi nghiệp

Ý tưởng khởi nghiệp xuất phát những thứ xung quanh bạn, từ những điều tưởng chừng như nhỏ nhặt nhất. Quan sát xung quanh mình, nhận ra những điều chưa ổn của cộng đồng và có mong muốn cải thiện nó. Khi đó, bạn làm được chính xác điều người khác cần.

2.Đừng nghĩ rằng bạn không đủ vốn để khởi nghiệp

Những doanh nghiệp hoành tráng như Oppo, Samsung… họ cần cả quá trình dài để gầy dựng và phát triển thương hiệu để có được như hiện tại. Và bạn cũng sẽ như vậy.

Bạn cần bắt đầu từ cái nhỏ để đi lên, đừng mắc sai lầm của những startup hiện nay vẫn nghĩ làm kinh doanh là phải làm những cái lớn lao, có văn phòng, nhân viên và làm ra những sản phẩm đắt tiền. Tất cả đều cần thời gian.

Kinh doanh có nghĩa là biến 1 thành 10 đừng nghĩ phải có 10 mới biến thành 10, điều đó đồng nghĩa rằng bạn lấy lãi để tiếp tục kinh doanh, chứ không phải lấy tiền về để tiêu xài. Không cần vốn mạnh để có thể duy trì doanh nghiệp, vốn mạnh chỉ cần để giải quyết khó khăn lúc ban đầu.

3.Làm thế nào để tìm ra hướng giải quyết

Khởi nghiệp là một hành trình giải quyết các vấn đề từ nhỏ đến lớn, đối với mỗi vấn đề, cách tìm ra phương án giải quyết hữu hiệu và nhanh nhất, đó chính là nói đề cho nhóm(các thành viên trong tổ chức) của bạn, thay vì chỉ bạn nghĩ cách giải quyết, khi chia sẻ vấn đề nhiều người sẽ giúp bạn giải quyết dễ dàng.

4.Niềm đam mê nhiệt huyết luôn cháy trong mình

Không có gì bằng việc sống với đúng đam mê của mình, bạn hãy tận dụng điều đó vào kinh doanh. Khi bắt đầu khởi nghiệp, bạn hãy nỗ lực hết sức, không sợ sệt khi đối diện với những điều khó khăn nhất, bởi lẽ đó là kinh nghiệm quý báu cho lần khởi nghiệp sau.

5.Không nhất thiết phải đảm nhận tất cả vai trò của 1 doanh nghiệp

Tư duy khởi nghiệp

Thời gian gần đây, trong một số tài liệu và cả trong một số khóa đào tạo về khởi nghiệp, những người khởi nghiệp được khuyến khích hãy sẵn sàng lăn xả vào làm mọi việc, kiểu người khởi nghiệp phải đóng nhiều vai: giám đốc, bốc vác, kế toán, bán hàng, tiếp thị, giao nhận. Kết quả là trên 90% số bạn khởi nghiệp thất bại, phá sản, dù làm việc cật lực trong mọi vai trò được các chuyên gia khuyến khích.

Khởi nghiệp, bạn không nên lao vào làm hết mọi việc, kể cả những việc không phải sở trường của mình, mà hãy dành những việc đó cho người làm tốt hơn. Tất nhiên bạn sẽ phải làm choàng một số việc bên cạnh việc thuộc sở trường của mình, nhưng nếu ôm đồm hết mọi việc thì xác suất thất bại sẽ là 95%, và 5% còn lại chỉ là may mắn.

Nếu không thuê được ai vì không có tiền, bạn có thể mời người đó tham gia cổ đông. Hoặc hợp tác ăn chia theo cách hai bên cùng có lợi. Khởi nghiệp không phải cứ “lăn xả”, “cày cuốc”, hay “kiên cường, bất chấp” là sẽ thắng, cày đúng chỗ, cực đúng nơi mới là yếu tố giúp người khởi nghiệp thành công

  • Biết chọn lựa và từ bỏ
  • Kiểm soát sự khủng hoảng
  • Đừng cho bạn là tâm điểm của mọi ánh nhìn

Đây là cuộc chơi do bạn khởi đầu, bạn phải có trách nhiệm với nó. Đừng nghĩ rằng sẽ có quý nhân phụ trợ hay có nhân viên giúp bạn thành công. Sẽ không bao giờ có chuyện đó xảy ra.

6.Tất cả mọi thứ phải tự do bạn quyết định

  • Thực tế khác rất nhiều so với tưởng tượng
  • Học hỏi và lắng nghe luôn luôn cần thiết
  • Đừng lầm tưởng bằng cấp bạn đang có không đáng cho bạn làm chuyên này chuyện kia.

Chúng tôi mong rằng với chia sẻ trên giúp bạn có những tư duy tốt hơn về khởi nghiệp. Tiếp thu thêm kiến thức cho hành trình kinh doanh mà bạn đã và đang lựa chọn. Chúc các bạn thành công!

Nếu bạn quan tâm về Bán hàng Online hoặc Xây dựng đội nhóm Kinh doanh thực chiến, hãy gọi ngay cho chúng tôi: 0961.88.55.99 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé!