Bí quyết thành công cho con đường của riêng bạn

Đăng ngày 08/03/2021 lúc: 22:07271 lượt xem

Khi có được mục đích sống và ước mơ, cuộc sống của chúng ta sẽ trở nên ý nghĩa hơn, nhưng cách chúng ta lên kế hoạch để chinh phục được những mục tiêu đó (trong cả nhận thức và hành động) sẽ quyết định thành công hay thất bại.

Nếu bạn đang cảm thấy kiệt quệ vì mục tiêu của mình có vẻ vượt ngoài tầm với, và bất kể bạn cố gắng ra sao thì dường như bạn vẫn không tiến gần hơn với thành quả dù chỉ một chút, thì bạn nên biết rằng bạn không hề đơn độc. Rất nhiều người làm việc chăm chỉ để đạt được mơ ước của mình, nhưng trừ khi bạn thay đổi lối suy nghĩ và những thói quen khi hướng tới mục tiêu, thì bạn sẽ phải mất nhiều thời gian hơn cần thiết đấy.

Tại sao đôi khi bạn gặp quá nhiều khó khăn để trở nên thành công?

Khi mục tiêu thực sự trở nên quan trọng, chúng ta thường bị áp lực khi tự đánh giá năng lực bản thân. Chúng ta bắt đầu nghi ngờ rằng liệu chúng ta có đủ sức – liệu mục tiêu ấy có thật sự khả thi.

Kế hoạch chúng ta đặt ra có thể không hiệu quả hay không còn phù hợp với lối sống đang thay đổi cũng như những kế hoạch khác trong cuộc sống ta. Internet, ti vi và điện thoại là những thứ đánh lạc hướng đầy phiền toái vì chúng khiến ta dễ dàng mất tập trung.

Và tất nhiên, có những nỗi sợ thầm kín khác cũng khiến chúng ta chùng bước. Những câu hỏi như, ý nghĩa thực sự khi chúng ta đạt được mục tiêu ấy là gì? Liệu cuộc sống của bạn có bắt buộc phải thay đổi theo đó? Liệu bạn có phải hi sinh một số điều quan trọng với mình vì theo đuổi mục đích ấy? Tư duy và thói quen, cũng như những gì chúng ta làm hay không làm, đều có thể gây ra thứ chúng ta nhìn nhận là thất bại.

Tại sao trở nên thành công lại quan trọng?

Cuộc sống phải đạt được thành công

Thành công không chỉ dùng để nói về sự nghiệp. Nguyện vọng và ước mơ cá nhân cũng quan trọng không kém, bởi vì sau cùng sự thành công mang lại tự tin, hạnh phúc, hi vọng, những điều bạn đóng góp cho việc phát triển cá nhân hoặc cho thế giới xung quanh bạn – đó chính là bản chất của một cuộc sống trọn vẹn.

Chúng ta được sinh ra để thành công như một giống loài. Chúng ta cần thành công để có thể chăm sóc và bảo vệ cho thế hệ sau. Vì vậy, khao khát có được thành công đã ăn sâu vào tiềm thức và là nền tảng để có cuộc sống đầy ý nghĩa. Vì vậy, bất kể bạn định nghĩa thành công thế nào đi nữa – thành công trong sự nghiệp, hay là học được cách đọc, cách viết hoặc tham gia cuộc đua đường trường – thì chính suy nghĩ thỏa mãn được một khao khát nào đó chính là thứ khiến chúng ta hài lòng với cuộc sống mình.

Bí quyết để có được thành công là gì?

Sẽ thật sự khó chịu cho bạn khi thấy mọi người quanh mình thành đạt, và bạn cảm thấy rằng dù bạn cố gắng cách mấy thì cũng không thể được như họ. Sự tự tin của bạn sẽ lung lay và bạn tin rằng chỉ đơn giản là bạn không đủ khả năng. Sau cùng, cái vòng lẩn quẩn bao gồm từ bỏ, cố gắng, không đi đến đâu cả, và lại từ bỏ sẽ vây lấy bạn. Nhưng bạn đã bao giờ nhìn nhận rằng bạn có thể làm khác đi? Hoặc có lẽ những thói quen bạn giữ chặt vào người chính là điều ngăn trở bạn có được cuộc sống đúng với mơ ước?

1. Về tư duy: Ngừng lo lắng về những vấn đề có thể xảy ra

Nhiều người trong chúng ta có xu hướng đào xới tìm kiếm điều tiêu cực. Đó là những gì chúng ta vẫn làm, bởi chẳng phải thật dễ để xoáy vào suy nghĩ tiêu cực, đặc biệt là khi mọi thứ không diễn ra theo ý ta muốn, hơn là nghĩ về mặt tích cực hay sao?

Thay vào đó, bạn cần nhìn nhận những cản trở này như là thử thách và cơ hội, chứ không phải là lý do để bạn cảm thấy thất bại. Như vậy bạn có thể dần hình thành tư duy tích cực – cho dù vấn đề bạn gặp phải là gì, bạn vẫn có thể nhìn thấy mặt tích cực ở đó. Giải quyết vấn đề là cơ hội để bạn phát triển, và nếu bạn giữ vững được suy nghĩ này thì bạn sẽ không dễ dàng từ bỏ mục tiêu của mình.

2. Định hình chiến lược là rất tốt, nhưng bạn cũng cần mềm dẻo, linh hoạt khi cần

Định ra sẵn một kế hoạch với chiến lược rõ ràng sẽ đem lại khung sườn vững chắc, nhưng nếu chỉ cứng nhắc với khung sườn này thì chúng ta sẽ không chào đón những thay đổi đầy tiềm năng. Cuộc sống không phải là một đường thẳng, và chúng ta không thể luôn dự đoán trước được điều gì sắp xảy ra. Mọi kiểu gián đoạn đều có thể phá vỡ các kế hoạch của chúng ta và nếu quá phụ thuộc để bấu víu vào một bộ khung duy nhất thì chúng ta có thể mất động lực.

Lời khuyên chân thành là bạn nên lên kế hoạch ít lại, và hành động nhiều hơn. Thiết kế một bộ khung nền tảng nhưng bạn phải đảm bảo được tính linh hoạt cần có. Quan trọng hơn cả, bạn cần bắt đầu những bước đầu tiên nhất (và thường là khó nhất) thay vì dành quá nhiều thời gian lên kế hoạch.

3. Theo đuổi những mục tiêu ngắn hạn thay vì những dự định lâu dài

Chiếc thang thành công

“Bạn không cần phải nhìn thấy toàn bộ cầu thang, bạn chỉ cần đặt chân lên bậc đầu tiên” – Nhà hoạt động nhân quyền Martin Luther King.

Trích dẫn này thể hiện ý nghĩa của mình rõ nhất khi nói về sự thành công. Động lực là yếu tố chủ chốt để chinh phục những mục tiêu, và nhiều người trong chúng ta mất đi động lực khi quá tập trung vào dự định dài hạn. Chia nhỏ mục tiêu thành những phần ngắn hơn để chúng ta không mất đi động lực trong hành trình và bạn sẽ cảm thấy tự tin khi đang có được những thành công nhất định.

Bạn cần để bản thân tận hưởng thành quả khi đạt được những cột mốc mới và ăn mừng những thành tựu dù nhỏ bé trên mỗi chặng đường.

4. Phân tâm chính là nguyên nhân của thất bại

Giải trí là một vấn đề lớn. Chúng ta đang sống ở thời đại khi mà đầu óc chúng ta khao khát được giải trí đến mức học hành và giáo dục dễ dàng bị gạt sang bên. Đã bao giờ bạn tự hỏi rằng mình dùng bao nhiêu thời gian để xem ti vi, lướt Internet, hay đùa nghịch trên điện thoại của bạn?

Mặc dù thời gian nghỉ ngơi rất cần thiết, chúng ta thường không nhận ra mình đã tốn biết bao thời gian cần thiết cho những điều quan trọng hơn và để mình bị xao nhãng vì những thứ vô nghĩa. Mỗi người đều có 24 giờ như nhau trong một ngày, nhưng cách bạn sử dụng thời gian này chính là yếu tố quyết định thành bại. Hãy thành thực với bản thân và cố gắng nhận thức được cách bạn đang sử dụng thời gian của mình.

Để có được thành công bạn không nhất thiết phải vật lộn với biết bao khó khăn. Trang bị nền tảng nhận thức đúng đắn, sắp xếp một kế hoạch rõ ràng nhưng linh hoạt, và đảm bảo mình luôn có nguồn động lực dồi dào cùng lòng kiên định để tập trung vào con đường dài phía trước, sẽ giúp bạn có được sự tự tin để đấu tranh cho cuộc sống mà bạn mong muốn.

Nếu bạn quan tâm về Bán hàng Online hoặc Xây dựng đội nhóm Kinh doanh thực chiến, hãy gọi ngay cho chúng tôi: 0961.88.55.99 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé!