Bí quyết giúp bạn trở nên tự tin trong cuộc sống

Đăng ngày 08/03/2021 lúc: 21:02254 lượt xem

Sự tự tin. Đó là một từ có sức tác động lớn và thậm chí là tác động mạnh đến cảm giác. Bạn có nhớ được khoảng thời gian nào bạn cảm thấy tự tin không? Khoảng thời gian mà bạn cảm thấy không gì cản được sự hiên ngang như đứng trên đỉnh thế giới? Bây giờ hãy tưởng tượng bạn sẽ trải qua những cảm giác đó thường hơn. Điều này ảnh hưởng đến sức khoẻ, hạnh phúc, sự nghiệp và các mối quan hệ của bạn.

Sự tự tin không chỉ mang đến cảm giác tốt đẹp, mà nó còn giúp bạn nắm bắt được nhiều cơ hội tiềm năng, nắm bắt được nhiều khả năng tốt hơn và tạo ra một sự thay đổi lớn hay có được bước tiến mới trong cuộc sống và sự nghiệp. Cuộc sống là đam mê, bận rộn và thật xinh đẹp. Tìm ra cách để tự tin hơn là một phần của của cuộc hành trình khám phá cuộc sống này.

Điều tuyệt vời là có những cách giúp bạn xây dựng sự tự tin khi bạn ở bất kỳ đâu và bất cứ khi nào bạn cảm thấy thiếu tự tin. Những điều này thường luôn có sẵn bên trong bạn và bạn chỉ cần vài chiến lược nhỏ để phát hiện ra nó, và tôi sẽ tiết lộ cho bạn những chiến lược này.

Tại sao một số người bị thiếu tự tin

Cảm giác thiếu tự tin có thể xuất phát từ nhiều lý do.

Phần lớn, trong quá trình trưởng thành, bố mẹ bạn nói rằng một công việc nào đó không phù hợp với bạn và bạn “không bao giờ làm được điều đó”. Hoặc có thể là bạn tin rằng “tôi không bao giờ tự kinh doanh riêng được vì tôi không phải là doanh nhân”.

Có thể bạn đã có một trải nghiệm tồi tệ nào đó và điều đó mở cửa cho những nghi hoặc kéo vào. Hoặc tự nội tâm bạn phát ra tiếng nói “bạn không thể” hay “bạn không đủ tốt”. Có thể bạn so sánh bản thân với một ai khác như bạn bè, đồng nghiệp hoặc người bạn đời của bạn.

Hoặc có lẽ bạn cảm thấy bản thân thiếu một điều gì đó như: một mối quan hệ, một công việc mơ ước, những đứa trẻ, bằng cấp hay một chức vụ nào đó.

Trong số hàng ngàn khách hàng tôi đã từng làm việc qua, dường như phần lớn trong số đó luôn đấu tranh với sự tự tin trong một số lĩnh vực, hay một vài thời điểm trong cuộc sống. Dù đó là sự tự tin về ngoại hình, khả năng, các mối quan hệ, sự nghiệp, đưa ra một quyết định hay các tình huống xã hội.

Tất cả chúng ta đều có lúc khủng hoảng niềm tin. Có những lúc chúng ta tự ý thức được và có những khoảng khắc chúng ta thấy nghi ngờ. Không chỉ riêng bạn cảm thấy sự thiếu tự tin khiến bạn rơi vào một tình trạng tồi tệ, một mối quan hệ tồi tệ hoặc ngăn bước tiến của bạn trong cuộc sống và sự nghiệp.

Điều gì làm cho những người tự tin khác biệt với những người khác

Những người tự tin thường tin vào bản thân và có lối suy nghĩ tích cực. Còn người thiếu tự tin lại cảm thấy không chắc chắn về bản thân và quyết định của họ.

Các bước để tự tin hơn

Làm thế nào để bạn tự tin hơn? Dưới đây là hướng dẫn từng bước cụ thể:

1. Hãy cụ thể hoá

Điều đầu tiên, hãy làm rõ mọi thứ.

Để chế ngự được con quỷ, bạn phải biết tên con quỷ đó. Nơi nào khiến cho bạn cảm thấy thiếu tự tin? Khi nào bạn cảm thấy sự thiếu tự tin hình thành trong bạn? Giới hạn của kỹ năng và khả năng của bạn là gì? Bạn muốn tự tin hơn ở khía cạnh nào? 

Khi bạn đã hiểu cụ thể thì khi đó không còn cảm thấy quá sức nữa vì đã có hướng giải quyết rõ ràng.

Có lẽ bạn muốn tự tin ra ngoài và bắt đầu sự nghiệp kinh doanh của riêng mình? Hoặc có thể bạn muốn quay về trường để lấy bằng cấp bạn luôn mong muốn? Có lẽ bạn muốn tự tin để thực hiện một chuyến phiêu lưu hoặc một chuyến đi mà bạn từng mong muốn.

Làm sao?
Hãy dành một chút thời gian để xác định và đưa ra một quyết định cuối cùng: Bạn thật sự muốn mình tự tin hơn ở đâu?

2. Khám phá những gì mang lại cho bạn sự tự tin

Làm thế nào để bạn tìm ra được điều giúp cho bạn tự tin? Hãy nghĩ về những lần mà bạn cảm thấy tự tin nhất trong đời.

Làm sao?
Bây giờ hãy nghĩ đến những lần khiến bạn cảm thấy thật tự tin.

Đó có phải là môi trường bạn sống không? Hay một cái gì đó bạn đang làm? Một cảm giác bạn có được chăng? Bạn càng hiểu rõ những điều này thì bạn càng dễ dàng khai thác nó khi cần.

3. Hãy là chính mình

Một trong những cách chắc chắn làm mất đi sự tự tin là cố gắng trở thành người khác. Một trong những cách tốt nhất để xây dựng sự tự tin chính là: hãy là chính mình.

Khi bạn cố gắng trở thành một ai khác thì mọi phần trong bạn đều chống lại điều đó. Bạn không phải là những người khác. Bạn là chính bạn. Và bạn càng hiểu rõ bạn là ai và giá trị của bạn là gì, thì bạn càng mạnh mẽ hơn. 

Khi bạn không sống đúng là chính mình, bạn sẽ mất đi sự tự tin vì khi đó “bạn không phải là chính mình nữa”.

Làm sao?
Hãy nghĩ về những điều tạo nên bạn, nghĩ về những giá trị bạn có được và cái gì quan trọng với bạn. Rồi viết những điều đó ra. 

4. Hãy nhớ rằng bạn thông minh 100%

Điều này đúng với tất cả mọi người. Có thể bạn không phải là một người phát ngôn trước đám đông tốt, nhưng bạn là một phụ huynh tuyệt vời, người thông thái trong chi tiêu hay là người rất sáng tạo, đúng không?

Có rất nhiều người dành ra rất nhiều thời gian để cải thiện, thay đổi, bổ sung hay tiết chế lại điều gì đó. Thay vì thế, tại sao chúng ta không dùng thời gian đó để hiểu về tài năng, kỹ năng và sự thành công của chính mình chứ?

Làm sao? 
​​​​​​​Thực hiện việc này trong một tuần: cuối mỗi ngày, bạn hãy viết ra 3 điều mà bạn đã làm tốt, cảm thấy tốt hay làm bạn tự hào về bản thân. Tìm hiểu về điểm mạnh, tài năng và hiểu biết về 100% chỉ số thông mình của mình.

5. Ngừng so sánh bản thân

Không có gì đánh bại sự tự tin bằng cách so sánh bản thân với người khác. Đặc biệt là hiện nay, cùng với sự phát triển của mạng xã hội khiến cho chúng ta dễ dàng so sánh bản thân với nhiều người khác. Sự thiếu tự tin đến từ những khoảnh khắc bạn nhận ra vị trí của mình so với vị trí bạn mong muốn.

Tưởng tượng rằng bạn đang chuẩn bị cho một bài thuyết trình lớn. Vì vậy bạn thực hiện nghiên cứu, bao gồm cả việc xem các bài diễn thuyết của những diễn giả giỏi nhất thế giới. Và dĩ nhiên, bạn sẽ cảm thấy thua kém họ.

Làm sao?
Hãy ngừng việc so sánh bản thân với người khác. Nếu bạn cảm thấy cần so sánh, hãy so sánh bạn với chính bản thân bạn. Xem bạn đã đi được bao xa. Xem bạn đã cải thiện được những gì. Hãy công nhận thành công và chiến thắng của chính mình.

6. Nhận ra bạn đã đủ

Điều này nghe có vẻ ngô nghê, nhưng hãy thử xem. Sự khẳng định tích cực này sẽ có sức ảnh hưởng sâu sắc và có tác động mạnh mẽ đến tiềm thức của bạn.

Làm sao?
​​​​​​​Mỗi ngày trong chuỗi 21 ngày kế tiếp hãy lặp lại câu thần chú “tôi đủ rồi”. Đừng chỉ nói mà hãy cảm nhận điều đó sâu sắc từ trong nội tâm của bạn.

Cụ thể như: thay thế từ “đủ” cho bất kỳ trường hợp nào khi bạn nói về bạn. Điều gì sẽ cho bạn sự tự tin nhất? Tôi can đảm. Tôi mạnh mẽ. Tôi thông minh. Tôi xinh đẹp. Tôi tự tin. Tôi hiểu rồi.

7. Có được kỹ năng mới

Vì sự tự tin gắn liền với các khả năng, một trong những cách xây dựng sự tự tin là có được một kỹ năng mới hay kinh nghiệm mới.

Phát triển kỹ năng của bạn kéo theo sự tự tin được tăng cao. Và hãy nhớ rằng, trong quá trình xây dựng các kỹ năng và chuyên môn, đừng nhầm lẫn giữa thiếu hoàn hảo với thiếu kỹ năng. Không ai hoàn hảo cả. Nhưng nếu bạn theo chủ nghĩa hoàn hảo, điều đó khiến bạn suy nghĩ rằng bạn không tốt chút nào thay vì bạn không phải là người giỏi nhất.

Hãy chắc chắn với bản thân rằng: Tôi không thật sự giỏi vào việc này hay tôi chưa tốt như tôi mong muốn.

Làm sao?
​​​​​​​Hãy hỏi bản thân rằng: Lĩnh vực cụ thể nào bạn thật sự thiếu tự tin? Làm cách nào bạn có thể mở rộng chuyên môn của mình trong lĩnh vực đó?

8. Thay đổi trạng thái của bạn

Thay đổi trạng thái thể chất và tinh thần là một trong những cách nhanh nhất để có được sự tự tin. Để làm được việc này, bạn cần biết trạng thái của “sự tự tin” trông như thế nào, cảm giác và âm thanh của nó ra sao.

Làm sao?
Đây là vài chiến lược nhỏ bạn có thể áp dụng để đạt được trạng thái đó:

  • Ghi nhớ – Nghĩ về cụ thể một khoảng thời gian liên quan đến sự tự tin. Hãy đắm chìm vào khoảng khắc đó và cảm nhận nó thật trọn vẹn.
  • Tưởng tượng – Hãy tưởng tượng bạn sẽ cảm thấy thế nào khi bạn tự tin. Bạn sẽ làm gì? Cảm giác như thế nào? Trở nên như thế nào?
  • Hình mẫu – Hãy nghĩ về một người toát ra vẻ tự tin mà bạn biết. Tưởng tượng xem người đó sẽ làm gì.

9. Tìm cho mình một người khích lệ

Vâng, ngay khi đã hiểu sự tự tin là một trạng thái xuất phát từ bên trong thì bạn cũng có thể tăng sự tự tin của mình bởi những người bạn chọn dành thời gian cho họ.

Làm sao?
​​​​​​​Bằng cách kết hợp nổ lực của bản thân với sự ảnh hưởng của những người xung quanh bạn, những người mang năng lượng tích cực, mang nguồn cảm hứng và khích lệ bạn. Dành thời gian bên những người giúp bạn thấy được những điều tuyệt nhất của bạn và giảm thời gian dành cho những ai làm bạn kém tự tin và nghi ngờ về bản thân.

10. Cứ làm thôi (Just do it)

Khi bạn đứng ở mép vực, bạn chờ đợi, lo lắng và tự hỏi sẽ làm gì, bạn mất hết tự tin. Nỗi sợ hãi len lỏi vào và bạn bắt đầu nghi ngờ chính mình. Nhưng khi bạn có một bước nhảy vọt về niềm tin và bắt đầu hành động, ngay lúc đó sự tự tin được hành thành lập tức.

Hành động giúp xây dựng sự tự tin và từng bước thực hiện càng giúp bạn đi xa hơn.

Làm sao?
​​​​​​​
Hãy nghĩ về một bước bạn có thể làm ngay lập tức để giúp bạn đi đúng hướng. Sau đó “Just do it” và xem những gì xảy ra. Một điều thú vị của não bộ con người là khi nó nhận ra điều gì đó đang hoạt động, nó sẽ giữ đà phát triển đó.

Để trở nên tự tin hơn hãy bắt đầu với một điều đó là CHÍNH BẠN

BẠN đưa ra quyết định để hành động. Và khi tất cả thất bại, BẠN có thể đưa ra lựa chọn.

BẠN có thể chọn trở nên tự tin. BẠN có thể chọn tự tin vượt qua nỗi sợ hãi và nghi ngờ bản thân.

Tâm trí bạn tin vào những điều bạn nói. Nếu bạn tiếp tục nói với bản thân rằng bạn không tự tin, bạn sẽ tin vào điều đó và sự tự ti sẽ càng tiếp diễn. Nhưng khi bạn nói với bản thân rằng bạn có thể làm được, bạn làm được, thì tâm trí bạn chắc chắn tin vào điều đó.

Hãy nhớ rằng, nuôi dưỡng một trạng thái tự tin mạnh mẽ là rất quan trọng để trải qua tất cả các mức độ của sức khoẻ, hạnh phúc và thành công.

Và một khi bạn bắt đầu thì đừng dừng lại. Hãy can đảm. Hãy tự tin. Và bạn làm được.

Nếu bạn quan tâm về Bán hàng Online hoặc Xây dựng đội nhóm Kinh doanh thực chiến, hãy gọi ngay cho chúng tôi: 0961.88.55.99 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé!