Câu chuyện cảm động về ngôi Chùa “Nghèo” nhất Việt Nam được Diễn giả Trần Toản cùng cộng đồng của ông trợ duyên góp quỹ xây mới.

Lần thứ 3 chúng tôi được gặp lại Trần Toản lại là một cuộc gặp vô cùng đặc biệt, bởi hôm đó là ngày ông cùng một số thành viên tiêu biểu trong cộng đồng chuẩn bị đi đến một ngôi chùa, mang theo phần quỹ – tấm lòng của cả cộng đồng đến trao cho Trụ Trì Chùa Ngọc, Thạch Thất, Hà Nội – Một ngôi chùa cách Thủ Đô Hà Nội khoảng hơn 20km để góp phần tu tạo, xây dựng lại một ngôi chùa khang trang hơn. Được nghe câu chuyện về ngôi chùa này cùng nhân duyên đưa Trần Toản biết đến ngôi chùa, biết đến Thầy Trụ Trì của chùa Ngọc, tôi liền xin phép ông để được viết về câu chuyện này. Bởi đâu đó, tôi cảm nhận được đây là một trong những hoạt động quá nhân văn của Trần Toản cùng cộng đồng.

 

Chùa Ngọc ngự trên núi Ngọc, khu Suối Ngọc – Vua Bà, thuộc khu công nghệ cao Hoà Lạc tại xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất, Hà Nội. Ngôi chùa thờ Thánh Mẫu Hoa Long nữ tướng của Hai Bà Trưng. Trước đây, ngôi chùa được biết đến với vẻ đơn sơ, giản dị. Đường từ chân núi lên chùa hoàn toàn là đường đất, ngoằn nghoèo, khó đi, nhất là những hôm trời mưa gió, các Phật tử lên chùa rất vất vả, trơn trượt, lầy lội. Quanh các khu thờ tự Đức Phật, Bồ Tát, các Chư vị Thánh Tăng cũng chỉ được quây lại bằng tôn. Trong một dịp hữu duyên, ông Trần Toản được một học viên của mình kết nối đến thăm, được gặp vị Trụ Trì chân thành, giản dị, thiện tâm của ngôi chùa, được trò chuyện với Sư Thầy, cảm được tấm lòng của Sư Thầy với chùa, với Đức Phật, Với Bồ Tát, với Phật tử, ông đã quyết tâm vận động cộng đồng góp quỹ xây dựng, tu tạo lại chùa.

Tham khảo thêm:   8 Cấp độ của Tự do tài chính

Năm 2019 – 2020, con đường từ chân núi đi lên chùa được khởi công tu tạo. Kết hợp với con dân, Phật tử thập phương cũng như tại nơi ngôi chùa ngự trị, ông Trần Toản cùng cộng đồng quyên góp được số tiền lên đến hàng trăm triệu. Và một con đường lát bê tông sạch sẽ, dễ đi được hình thành. Trong niềm vui mừng, hoan hỉ của Thầy Trụ Trì cùng các Phật Tử, ông Trần Toản cũng đã nêu đề xuất với Sư Thầy về việc tiếp tục kêu gọi góp quỹ xây dựng lại chùa, để có được một Ngôi Tam Bảo khang trang hơn, mới đẹp hơn. Được sự đồng ý của Trụ Trì Thích Nhuận Biện, ông Trần Toản lại tiếp tục xây quỹ trong cộng đồng mình để cung tiến xây chùa. Với phương châm người xưa truyền lại:

Đúc chuông, tạc tượng, xây chùa

Trong ba việc ấy thập phương nên làm

Ông cùng các thành viên cộng đồng đã vô cùng hoan hỉ góp chút tấm lòng khi mỗi chương trình lớn nhỏ của ông diễn ra. Tích tiểu thành đại, sau mỗi chương trình, mỗi khoá đào tạo của ông, phần quỹ xây chùa lại được nhân lên. Những lần đó, ông hoặc bà Nguyễn Song Yến – phu nhân của ông lại cùng một số thành viên trong cộng đồng đưa phần quỹ lên chùa trao tới Thầy Trụ Trì, khi thì 100 triệu, khi thì 200 triệu. Cho đến nay, tổng phần quỹ mà ông cùng cộng đồng góp được cũng khá lớn. Chính vì vậy, ngày 19/4/2022, Lễ Động Thổ khởi công tôn tạo Tam Bảo Chùa Ngọc Linh Sơn Tự chính thức diễn ra. Dự kiến đến cuối năm 2022, con dân Phật tử sẽ được cùng Thầy Trụ Trì đón ngôi chùa mới khang trang, đẹp đẽ.

Tham khảo thêm:   Chân dung Chuyên gia Marketing – Nhà Đào tạo mang bí danh “Người Dám Cho Đi”

 

Có thể nói, sự đóng góp cả về vật chất lẫn tinh thần của ông Trần Toản và các thành viên trong cộng đồng của ông vào việc tôn tạo, xây dựng lại chùa Ngọc là một hoạt động vô cùng nhân văn, ý nghĩa. Đặc biệt, đây chỉ là một trong chuỗi những hoạt động nhân văn mà ông cùng cộng đồng mình tạo ra. Ông chia sẻ: “Bạn xuất hiện trong cuộc đời này đã là một điều vô cùng tuyệt vời. Bạn để lại được dấu ấn gì đó tốt đẹp trong cuộc đời này lại càng tuyệt vời hơn nữa. Trần Toản biết ơn những nhân duyên đã đưa Trần Toản và anh em trong cộng đồng đến với những nơi mà chúng tôi được cho đi, được trao giá trị, được làm việc thiện để góp phần nhỏ bé của mình vào xây dựng một đất nước Việt Nam tươi đẹp hơn, đoàn kết hơn, lớn mạnh hơn”.