Tổng Hợp Bí Mật Viết Content Hiệu Quả Nhất 2021

Đăng ngày 02/07/2021 lúc: 09:57242 lượt xem
Bí Mật Viết Content Hiệu Quả Nhất 2021

Content hiện nay vẫn đang là những “vũ khí lợi hại” để chinh phục khách hàng. Tuy nhiên những marketer mới vào nghề vẫn chưa thật sự biết cách vận dụng và tối ưu vũ khí đó. Hãy cùng Hoàng đi tìm ra và tổng hợp lại những “Bí Mật Viết Content” hiệu quả nhất 2021 nhé.

Bí Mật Viết Content Hiệu Quả Nhất 2021
Bí Mật Viết Content Hiệu Quả Nhất 2021

1. Content là gì? Một content hay là như thế nào?

CONTENT hay Nội dung – Là một phần thông tin tồn tại với mục đích được “tiêu hóa”, tương tác và chia sẻ. Content thường xuất hiện dưới dạng chữ, blog, hình ảnh, video, bài đăng trên mạng xã hội, slideshow (trình chiếu) hay podcast,… Content đóng một vai trò không thể thiếu trong một chiến lược tiếp thị thành công.

CONTENT HAY – Là những content đạt được mục đích của nó. Không có thang điểm nào để đánh giá một content là hay hoặc dở bởi đây là vấn đề quan điểm cá nhân. Chỉ cần content của bạn làm đạt được mục đích đề ra, thì đó là một content thành công rồi!

Vậy “cách viết content hay” như vậy thì cần làm những gì? Cùng theo dõi các bước sau đây để hiểu rõ cách làm nhé!

2. Bí mật viết Content hay và hiệu quả

Bạn cần chuẩn bị những gì trước khi viết content hay? Những bạn trẻ lúc mới vào nghề thường mắc phải lỗi sai khi viết content là xông ngay vào viết mà quên đi khâu chuẩn bị.

Cũng như việc nấu được một món ngon, bạn cần biết món ăn này mình sẽ nấu cho đối tượng nào, thích ăn mặn hay ăn ngọt; khâu chuẩn bị đã đầy đủ các gia vị và thực phẩm chết biến hay chưa; hình thức xào nấu hiệu quả là như thế nào, mỗi gia vị cần liều lượng bao nhiêu; hình thức trang trí món ăn như thế nào?

Dĩ nhiên một món ăn muốn ngon tùy thuộc nhiều vào tay nghề của người đầu bếp, cũng như tâm trạng nấu nướng lúc đó của họ nữa. Và bạn cũng vậy! Trước khi bắt đầu viết một content hay và hiệu quả, hãy chuẩn bị một “tâm hồn đẹp”, thật bình tĩnh và thoải mái, rồi bắt đầu thực hiện các bước dưới đây:

Quy Trình Viết Content Hiệu Quả
Quy Trình Viết Content Hiệu Quả

2.1. Xác định Mục tiêu bài viết

Xác định mục tiêu bài viết luôn là điều đầu tiên cần phải làm. Mục tiêu bài viết hiện tại của bạn là gì? Bạn đang muốn viết một bài cuốn hút người đọc để họ không thể dời mắt? Đó có thật sự là điều mà nhãn hàng mong muốn?

Hãy xác định mục tiêu cụ thể cho bài viết của bạn, mục tiêu có thể là:

 • Tăng lượng truy cập website (traffic), tăng lượt like fanpage facebook hay tăng follow instagram,…
 • Gia tăng tương tác giữa khách hàng với doanh nghiệp mình (like, share, comment)
 • Đẩy mạnh việc bán hàng, gia tăng tỷ lệ chuyển đổi thành đơn hàng.
 • Tăng độ nhận diện thương hiệu bằng một viral content.
 • V.v..

Mục tiêu có thể rất nhiều, có thể kết hợp nhiều loại mục tiêu với nhau. Nhưng hãy chắc rằng bạn xác định được loại món ăn trước khi bắt đầu khâu chuẩn bị thành phần và vật dụng.

2.2. Đối tượng nhắm đến là ai?

1 trong những bí mật viết content hiệu quả là bạn cần xác định được đối tượng mục tiêu của bài viết. Khác với đối tượng mục tiêu của cả một nhãn hàng, đối tượng mục tiêu bài viết thường đi vào chi tiết hơn.

Ví dụ như hãng thức ăn nhanh, khách hàng tiềm năng của họ trải dài từ trẻ em đến người trường thành đi làm. Nhưng mỗi bài viết trên Fanpage Facebook lại tập trung vào từng nhóm đối tượng khách hàng nhỏ như Dân công sở, gia đình, các cặp đôi,…

Hãy xác định đối tượng bài viết bằng cách dựa trên khách hàng mục tiêu chung của doanh nghiệp, và lựa chọn ra một nhóm khách hàng nhỏ có cùng thói quen, đặc tính sử dụng sản phẩm và có lối suy nghĩ tương tự nhau để viết bài.

2.3. Vấn đề bạn sẽ giải quyết trong bài viết?

Hãy giúp khách hàng giải quyết một thách thức hay vấn đề cụ thể. Khi quyết định click vào content của bạn, tức là khách hàng đang có sự quan tâm nhất định đối với nội dung mà bạn muốn truyền tải.

Hãy đảm bảo content giúp người xem giải quyết được những vấn đề cụ thể, cách thức giải quyết sự việt, lời khuyên hữu ích hay giá trị về những kiến thức họ muốn biết. Hãy chứng tỏ cho khách hàng thấy bạn là chuyên gia trong lĩnh vực mà họ quan tâm, khi niềm tin đủ lớn, họ sẽ tin tưởng và lan truyền bạn đến cộng đồng xung quanh.

2.4. Văn phong của bạn có phù hợp với khách hàng?

Mỗi lĩnh vực, ngành nghề sẽ có giọng văn khác nhau. Mỗi kênh marketing lại có văn phong khác nhau. Mỗi lứa tuổi, phong cách sống của khách hàng tiềm năng lại đòi hỏi câu chữ khác nhau.

Có nhiều vấn đề sẽ quyết định giọng văn của bạn, và việc xác định được những điều trên sẽ giúp bạn quyết định văn phong phù hợp để vận dụng.

Nhưng cũng có những quy luật bất biến trong cách viết content hiệu quả như: Dùng đại từ danh xưng thân thiện gần gũi, viết tự nhiên như đang trò chuyện với khách hàng. Vận dụng ngôn ngữ cảm xúc, những dấu câu một cách khéo léo và chính xác vào bài viết của bạn để biến nó trở thành một tác phẩm nghệ thuật thay vì chỉ là những con chữ khô khan.

2.5. Chủ đề và thông điệp bạn muốn truyền tải

Dĩ nhiên bài viết luôn phải được thực hiện dựa trên điều khách hàng muốn và cần. Nhưng một vấn đề có rất nhiều cách tiếp cận: Một cách vui nhộn hay đầy cảm xúc, một cách bắt trend thời thương hay tạo bất ngờ cho khách hàng.

Hãy xác định chủ đề và thông điệp bạn muốn truyền tải trước khi chính thức bắt đầu vào việc gõ chữ.

3. Những điều mà bạn cần lưu ý

Những điều bạn cần lưu ý để tạo ra một content ấn tượng

3.1. Tính chất content tùy thuộc vào kênh marketing

Như đã nói ở phần văn phong, cách viết content hay không những quan trọng về hình thức, mà còn phải phù hợp với kênh marketing mà bạn đang dự định viết bài cho. Không thể viết những câu gây cười trẻ trung trên một trang báo chính thống dành cho độ tuổi trung niên đúng không nào?

3.2. Đừng quên xác định độ dài bài viết

Đối với Facebook Content, dưới 166 ký tự sẽ không phải “See More”. Nhưng nếu dài hơn, bài viết sẽ bị rút gọn, khi đó những con chữ đầu tiên sẽ mang tính quyết định xem khách hàng có tiếp tục Click để đọc bài của bạn hay không.

Đối với các Content SEO, độ dài được khuyến khích sẽ là tối thiểu 1500 từ.

Đối với các bài PR thường là 800 – 1000 từ, những bài báo giải trí sẽ không quá nhiều khoảng 300 – 400 từ.

Hãy xác định độ dài bài viết của bạn sao cho phù hợp với kênh truyền thông mà content sẽ được “phát sóng”.

4. Bắt tay vào viết một content hay nào!

4.1. Nghĩ ra một Headline thật chất

“Nếu bạn không làm được gì đó có thể bán được trong câu Headline, bạn đã ném hết 80% số tiền của khách hàng qua cửa sổ”

– DAVID OGILVY –

Trong bất kỳ mẫu quảng cáo nào, headline đều là “nhân vật” quan trọng hàng đầu bởi đây là yếu tố quyết định xem khách hàng có đọc tiếp nội dung bài hay không.

Nếu bạn vẫn đang loay hoay trong việc tìm một Headline hiệu quả, tham khảo ngay bài viết sau để nắm được khái niệm cũng như cách tạo nên Headline trong từng loại quảng cáo:

4.2. Nhớ kèm câu Call-To-Action

Bất kể mục tiêu marketing của bạn là gì: Muốn khách hàng đăng ký email, muốn gia tăng tỷ lệ chuyển đổi, hay muốn khách hàng nhắn tin để được tư vấn,v.v.. Bạn sẽ không làm được điều đó nếu không có Call-To-Action hấp dẫn.

Nhưng trước tiên, chúng ta phải nắm được Call-To-Action hay Lời kêu gọi hành động là gì? Tại sao bạn cần một CTA mạnh mẽ trong bài viết:

Tiếp theo, đi vào phần quan trọng nhất của bài viết chính là Các cách viết Content hay và hiệu quả thông qua 14 công thức tuyệt đỉnh dưới đây:

5. 14 công thức tuyệt đỉnh để viết Content hiệu quả

6. Các ý tưởng truyền thông hiệu quả

16 Ý Tưởng Truyền Thông Hiệu Quả
16 Ý Tưởng Truyền Thông Hiệu Quả

6.2. 18 Cảm xúc bản năng tự nhiên

 1. Tính dục
 2. Sợ hãi
 3. Chiến đấu
 4. Tránh xa sự ghê tởm
 5. Yêu thương
 6. Đua đòi
 7. Bắt chước
 8. Tò mò, hiếu kỳ
 9. Hối cãi
 10. Tin vào uy tín
 11. Bản năng đáp trả
 12. Tính kiên định tiềm ẩn
 13. Thích xu nịnh
 14. Tâm lý bầy đàn
 15. Trực giác
 16. Bản năng sinh tồn
 17. Tự tôn, tự ngã
 18. Đức hạnh nguyên thủy

6.3. 9 Đức hạnh nguyên thủy

 1. Niềm tin tôn giáo
 2. Sự công bằng
 3. Lòng từ bi
 4. Lòng trung thành
 5. Sự can đảm
 6. Sự khao khát tiến bộ
 7. Hành xử khôn ngoan
 8. Sự tự trọng
 9. Sự quy phục số đông

7. Những lỗi cơ bản khi viết Content

Hãy đọc lại! Đó là nội dung bạn viết ra, nếu chính bạn còn không có kiên nhẫn đọc lại nó, liệu khách hàng có cảm thấy hứng thú với bạn?

Cách viết content hay không chỉ dừng lại ở việc viết, mà còn đòi hỏi nội dung phải được cải thiện và cập nhật liên tục. Hãy đọc lại để giúp nội dung của bạn ngày một tốt hơn bằng cách nâng cấp nó thường xuyên. Tránh những lỗi cơ bản như:

– Lỗi ngữ pháp, chính tả, gõ sai chữ, lặp từ, lặp ý.

– Đừng để content không phù hợp với sản phẩm và đối tượng khách hàng. Đây là đi sai vấn đề ngay từ đầu mà những bạn mới vào nghề thường mắc phải.

– Lỗi sao chép nội dung: Một lỗi cơ bản khác và thường xuyên xảy ra. Bạn không thể biện minh bằng việc mình là người mới vào nghề, vấn đề này thuộc về đạo đức nghề nghiệp. Hãy để nguồn tham khảo bài viết nếu bạn có mượn nội dung của họ nhé.

8. 15 mẹo cho Content tăng tương tác

1- Viết tiêu đề thu hút

2- Tập trung vào một mục đích duy nhất, đừng tham lam.

3- Đề cập ngay vấn đề bạn muốn truyền tải ngay trong thời điểm đầu tiên

4- Content chia sẻ tức thì, kêu gọi hành động

5- Content ngắn gọn, xúc tích, dễ hiểu nhất có thể

6- Giọng điệu tự nhiên, cởi mở (tùy lĩnh vực)

7- Content có hình ảnh đẹp, đúng trọng tâm, dễ nhìn, hấp dẫn, lôi cuốn và tạo cảm xúc

8- Hãy đặt câu hỏi cho người đọc trả lời. Không nên quá khó và bắt suy nghĩ nhiều vì người đọc rất lười. Hãy cho họ một câu hỏi thường gặp, trả lời thế nào cũng được.

9- Vận dụng khéo léo những câu nói hay, triết lý, truyền cảm hứng và động lực

10- Bắt trend, phù hợp với thời điểm

11- Tổ chức Minigame, cuộc thi để cuốn hút

12- Đưa ra lựa chọn cho khách hàng, để họ được chọn thứ mình thích

13- Đặt tiêu đề cho bức ảnh

14- Câu chuyện thành công của thương hiệu, của khách hàng, hay của người đại diện thương hiệu

15- Hãy kết luận. Đừng để khách hàng đọc hết một bài viết mà không rút được kết luận gì.

Hãy rèn luyện, trau dồi hằng ngày để cho content của bạn trở nên cuốn hút hơn nhé!
Hãy chia sẻ bài viết cho bạn bè của bạn, để chúng ta cùng nhau tốt hơn mỗi ngày, cảm ơn bạn !

Nếu bạn quan tâm về Bán hàng Online hoặc Xây dựng đội nhóm Kinh doanh thực chiến, hãy gọi ngay cho chúng tôi: 0961.88.55.99 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé!