Các kỹ năng quản lý tài chính hiệu quả

Đăng ngày 19/03/2021 lúc: 07:00226 lượt xem

Nếu thường xuyên đặt cho mình câu hỏi “Không biết tiền đi đâu hết?” thì chứng tỏ bạn là một người chưa có kỹ năng quản lý tài chính cá nhân hiệu quả, nghiêm túc. Cách bạn quản lý và sử dụng tiền bạc có thể tạo ra những tác động sâu sắc đến cuộc sống của bạn. Vì vậy hãy bắt đầu với các “quy tắc vàng” sau đây nhé.

1. Chi tiêu ít hơn số tiền kiếm được

Kỹ năng quản lý tài chính cá nhân

Nếu chi tiêu lớn hơn thu nhập thì sớm muộn bạn cũng sẽ bị ngập trong những khoản nợ.

Nếu tiêu đúng con số kiếm được, bạn sẽ bị động trong những trường hợp khẩn cấp hoặc những thay đổi quan trọng trong đời.

Do đó, để nâng cao kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và muốn có tiền tiết kiệm,  chuẩn bị cho tương lai thì nguyên tắc đầu tiên các bạn cần nhớ là chi tiêu ít hơn số tiền kiếm được.

2. Luôn lập kế hoạch cho tương lai

Kỹ năng quản lý tài chính cá nhân tiếp theo các bạn cần lưu ý là luôn có kế hoạch cho tương lai.

Một số hình thức tiết kiệm phổ biến các bạn có thể tham khảo như sổ tiết kiệm hay các khoản hưu trí…  Một “quỹ khẩn cấp” là vô cùng cần thiết trong các trường hợp khẩn cấp.

3. Hãy đầu tư

Bạn có thắc mắc “Vì sao những người giàu thì ngày càng giàu có hơn?” Bởi tiền của họ có thể tăng lên ngay cả khi họ đang ngủ.

Đầu tư đúng cách sẽ giúp số tiền gốc ban đầu của bạn lớn lên nhanh chóng. Đừng gửi toàn bộ số tiền bạn có trong một ngân hàng lãi suất thấp, thay vào đó hãy chia tiền thành nhiều phần để đầu tư vào các hạng mục khác nhau, trong đó có cả đầu tư cho việc học để có một công việc lương cao hơn.

4. Bắt đầu thiết lập ngân sách

Lập ngân sách chính là một kỹ năng quản lý tài chính cá nhân hiệu quả giúp các bạn nắm rõ các khoản chi tiêu của mình. Các bạn có thể ghi chép bằng giấy, bút, máy tính hoặc sử dụng các ứng dụng tài chính trên điện thoại.

Các bạn có thể thiết lập ngân sách của mình bằng cách phân chia chi phí hàng tháng theo hạng mục như:

– Hóa đơn gia đình (tiền nhà, điện, nước, wifi…)

– Chi phí sinh hoạt (đồ ăn, nước uống, vật dụng nhà tắm, nhà bếp…)

– Sản phẩm tài chính (bảo hiểm…)

– Gia đình và bạn bè (quà tặng, tiền mừng cưới…)

– Đi lại (xăng xe, taxi, phương tiện giao thông công cộng…)

– Giải trí (du lịch, thể thao, ăn uống, xem phim…)

– Đầu tư (học hành, tài chính, tiết kiệm…)

Việc thiết lập ngân sách giúp các bạn bám sát những khoản chi tiêu trong tháng của mình. Từ đó có thể rà soát và cân nhắc xem nên cắt giảm chi phí ở khoản nào cho hợp lý.

Theo ý kiến từ các chuyên gia tài chính, việc quá nghiêm khắc không thực sự mang lại kết quả tốt, họ đề xuất đề xuất chia tiền của bạn thành bốn loại:

– Chi phí cố định (50-60%): chi phí dành cho những khoản cố định mỗi tháng như tiền thuê nhà, điện, nước, wifi, tiền xăng… số tiền có thể chênh lệch một chút tùy theo mỗi tháng, nhưng bạn có thể dự trù được và không được dùng phạm vào.

– Đầu tư (10%): Khi bạn tiết kiệm được một khoản tiền, bạn nên nghĩ đến chuyện đầu tư. Tuy nhiên, khi mới bắt đầu, bạn chỉ nên đầu tư một khoản vừa phải, khoảng 10% tiền lương mỗi tháng hoặc tiền tiết kiệm của bạn.

– Tiết kiệm (5-10%): Bao gồm tiết kiệm ngắn hạn và dài hạn, có thể là tiết kiệm tiền cho các kỳ nghỉ, quà tặng hoặc các giao dịch lớn như TV hoặc xe máy mới. Bạn cũng nên lập một quỹ khẩn cấp – một khoản tiền nhỏ giữ trong thẻ ATM dùng cho các trường hợp bất ngờ.

– Chi phí tự do (20-35%): Đây là khoản chi phí dùng cho các quyết định liên quan đến sở thích cá nhân của bạn như ăn uống, xem phim, mua sắm…. Miễn là bạn đảm bảo duy trì 3 khoản phí trên.

Bạn nên điều chỉnh tỷ lệ phần trăm dựa trên tuổi tác, mục tiêu tài chính và những gì bạn thấy quan trọng. Nếu bạn không thể tiết kiệm hoặc đầu tư 10% thu nhập sau khi chi tiêu, hãy cố gắng cắt giảm những gì có thể. Bạn cũng có thể tăng thêm tiền tiết kiệm của mình lên 20% ngân sách thay cho việc chi vào những thú vui không cần thiết.

Hy vọng với những quy tắc trong kỹ năng quản lý tài chính cá nhân trên đây các bạn có thể quản lý tiền bạc một cách hiệu quả, tránh rơi vào tình trạng “nợ nần” chồng chất. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về kỹ năng quan trọng này hãy tham gia ngay khóa học quản lý tài chính cá nhân của chúng tôi để được đào tạo bài bản và phát triển bản thân.

Bạn cũng có thể tham gia khóa đào tạo trực tuyến tại: https://edu.phoenixcamp.vn/khoa-hoc/quan-ly-tai-chinh-ca-nhan.html

Nếu bạn quan tâm về Bán hàng Online hoặc Xây dựng đội nhóm Kinh doanh thực chiến, hãy gọi ngay cho chúng tôi: 0961.88.55.99 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé!